Hãng Interfax đưa tin, Bộ Ngoại giao Nga ngày 1/11 cho biết không còn đủ thời gian để Moskva và Washington soạn thảo thỏa thuận thay thế Hiệp ước cắt giảm và hạn chế vũ khí tấn công chiến lược (START) mới, còn gọi là START-3 trước khi hiệp ước hiện tại hết hạn vào năm 2021.

Interfax dẫn lời quan chức của Bộ Ngoại giao Nga Vladimir Leontyev nhấn mạnh: "Rõ ràng là chúng tôi sẽ không thể tìm ra một tài liệu thay thế toàn diện trong thời gian còn lại."

Hiệp ước START mới, là hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân quy mô lớn mới nhất giữa Nga và Mỹ, nhằm giới hạn số lượng đầu đạn hạt nhân chiến lược mà hai cường quốc hạt nhân lớn nhất thế giới này có thể triển khai.

[Nga kêu gọi Mỹ gia hạn hiệp ước cắt giảm vũ khí hạt nhân START mới]

START mới được Mỹ và Nga ký năm 2010, có hiệu lực vào ngày 5/2/2011.

Hiệp ước quy định mỗi bên cắt giảm kho vũ khí tấn công chiến lược của mình để sau 7 năm kể từ ngày hiệp ước có hiệu lực và trong tương lai, tổng số lượng vũ khí không vượt quá 700 tên lửa đạn đạo liên lục địa, tên lửa đạn đạo bố trí trên tàu ngầm và máy bay ném bom hạng nặng, cũng như 1.550 đầu đạn và 800 thiết bị phóng tên lửa đã được triển khai và chưa được triển khai.

Hiệp ước cũng bắt buộc Nga và Mỹ trao đổi thông tin về số lượng đầu đạn và phương tiện phóng 2 lần mỗi năm.

Nga coi START mới là "hòn đá tảng đối với an ninh thế giới," song Washington nhiều lần đề cập khả năng không gia hạn hiệp ước này./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)