Nga ky vong vao xung luc moi cho doi thoai song phuong voi My hinh anh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump tại cuộc gặp ở Osaka, Nhật Bản, ngày 28/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 5/7, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho biết Moskva hy vọng cuộc gặp thượng đỉnh mới đây giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump tại Osaka (Nhật Bản) sẽ giúp tiếp thêm xung lực lâu dài cho cuộc đối thoại song phương về sự ổn định chiến lược.

Trao đổi với báo giới, Đại sứ Antonov nêu rõ: "Chúng tôi hy vọng bầu không khí tích cực bao trùm trong cuộc gặp tại Osaka sẽ biến thành những hành động cụ thể và hướng giới chức (hai nước) tới việc giải quyết tình hình khủng hoảng trong quan hệ Nga-Mỹ."

Ông Antonov đánh giá các cuộc gặp cấp cao Nga-Mỹ vô cùng quan trọng trong bối cảnh hiện còn quá nhiều vấn đề nghiêm trọng trong quan hệ song phương mà chỉ có lãnh đạo hai nước mới có thể tháo gỡ.

Đại sứ Antonov cũng bày tỏ hy vọng quan hệ Nga-Mỹ sẽ ổn định và cải thiện, đồng thời khẳng định Moskva sẵn sàng nỗ lực thúc đẩy điều này và hy vọng Washington có hành động tương tự.

Theo ông, sự ổn định trong quan hệ hai nước có vai trò then chốt đối với an ninh và ổn định toàn cầu.

Ông cho biết sau cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ vừa qua, giới chức Mỹ đã nhận được chỉ thị từ Tổng thống Trump về việc khởi động đối thoại với Nga trong vấn đề ổn định chiến lược.

Nhà ngoại giao Nga lưu ý giới chức Mỹ ngày càng hiểu rõ rằng không thể giải quyết các vấn đề quốc tế chủ chốt nếu thiếu sự tham gia của Nga.

Ông Antonov cũng đề cập tới cuộc gặp giữa Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov và Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ chuyên trách kiểm soát vũ khí và an ninh quốc tế Andrea Thompson diễn ra hồi giữa tháng Sáu vừa qua tại Prague (Séc), nhấn mạnh cuộc gặp này đã giúp nối lại đối thoại song phương về sự ổn định chiến lược.

Ông Antonov cũng bày tỏ hy vọng cuộc gặp sắp tới giữa hai quan chức này vào ngày 17-18/7 tới tại Geneva (Thụy Sĩ) sẽ xác định những bước đi cụ thể cho việc nối lại đối thoại vốn đóng vai trò "quan trọng không chỉ với hai nước mà còn cộng đồng quốc tế."

Cũng trong phát biểu của mình, Đại sứ Nga tại Mỹ đã nhấn mạnh vai trò quan trọng của Moskva và Washington, với tư cách là ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, cần tham gia vào việc giải quyết các thách thức và mối đe dọa hiện đại dựa trên cơ sở luật pháp quốc tế, sự tôn trọng lẫn nhau cũng như không can thiệp vào các vấn đề nội bộ của nhau.

Ông cũng lưu ý rằng tình hình căng thẳng giữa Nga và Mỹ hiện nay "không phù hợp với lợi ích của hai nước."

Theo nhà ngoại giao này, thương mại và hợp tác song phương chịu ảnh hưởng từ các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Nga, trong khi vẫn còn nhiều lĩnh vực mà Moskva và Washington có thể hợp tác.

Trước đó, ngày 28/6, bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu (G20) tại thành phố Osaka, Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Mỹ Trump đã có cuộc hội đàm được đánh giá “trong bầu không khí rất xây dựng.”

Lãnh đạo hai nước đã nhất trí cần cải thiện mối quan hệ song phương vì lợi ích chung của hai bên, cũng như của cả thế giới./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)