Nga lan dau trung bay Chiếc 'vali hạt nhân' được trưng bày tại cuộc triển lãm.  (Nguồn: rferl.org)

"Vali hạt nhân" của cố Tổng thống Nga Boris Yeltsin đã được đưa ra trưng bày trong một cuộc triển lãm ở thành phố Yekaterinburg về các di sản và hiện vật của ông Yeltsin.

"Vali hạt nhân" của Nga có tên gọi là Cheget, là một phần trong hệ thống tự động hóa điều khiển các lực lượng hạt nhân chiến lược Kazbek, được chính thức đưa vào vận hành từ năm 1983.

Người dân chưa bao giờ biết những gì được cất giữ trong chiếc vali bí mật nặng tới 11kg này. Chiếc vali làm bằng da được đặt trong tủ kính, bên trong nó có một nút bấm để phóng tên lửa hạt nhân. Chiếc vali được trưng bày lần này không có kết nối điện tử.

Đối với ông Yeltsin, chiếc vali hạt nhân này luôn được nhìn nhận như một biểu tượng về quyền lực của một cường quốc. Ngay cả khi phải vào phòng phẫu thuật tim, ông Yeltsin vẫn không chịu trao lại chiếc vali cho bất cứ ai.

Theo quy định, chiếc vali được Tổng thống mãn nhiệm chuyển giao cho người kế nhiệm vào đúng ngày tuyên thệ nhậm chức. Tuy nhiên, ông Yeltsin trao chiếc vali này cho Tổng thống Vladimir Putin vào đúng ngày ông tuyên bố từ chức.

Ông Boris Yeltsin là Tổng thống đầu tiên của Liên bang Nga từ năm 1991-1999. Ông qua đời năm 2007 ở tuổi 76./.
(TTXVN/Vietnam+)