Cảnh đổ nát tại Deir al-Zor, Syria sau các cuộc không kích. (Nguồn: REUTERS/TTXVN)

Theo Sputniknews.com, Bộ Quốc phòng Nga ngày 14/4 cho biết, Mỹ đã lợi dụng vụ tấn công hóa học hôm 4/4 ở tỉnh Idlib của Syria như một cái cớ để triển khai vụ tấn công vào căn cứ không quân của Syria vào tối 6/4, song Washington không thể đưa ra bằng chứng về vụ tấn công hóa học này.

Theo người phát ngôn của Bộ trên, Thiếu tướng Igor Konashenkov, Lầu Năm Góc đã sử dụng chiến lược thường thấy của Mỹ trong sự kiện Idlib để tấn công một quốc gia có chủ quyền, dưới vỏ bọc trừng phạt một số tội ác được cho là gây ra bởi quốc gia đó. Mỹ đã không thể đưa ra bằng chứng cho thấy Chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad đứng sau vụ tấn công hóa học.

[Cáo buộc vụ tấn công tại Syria dùng vũ khí hóa học "có thể tin được"]

Ông Konashenkov nói: "Theo truyền thống lâu nay, tất cả các hành vi vi phạm luật pháp quốc tế, đặc biệt là hành động gây hấn quân sự của Mỹ chống các quốc gia có chủ quyền, sẽ được Lầu Năm Góc che đậy bằng một số bằng chứng 'không thể bàn cãi' về sự hung bạo (của chính quyền đó). Các bằng chứng càng 'giả', thì càng "mật'."

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi bản tin CNN được phát ngày 13/4 tuyên bố quân đội và cơ quan tình báo Mỹ đã chặn được cuộc liên lạc giữa các chuyên gia hóa học và quân sự của Syria liên quan tới việc chuẩn bị cho vụ tấn công hóa học ở Idlib./.