Nga nhan manh tam quan trong cua viec thuc thi cac thoa thuan Minsk hinh anh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cơ quan báo chí Điện Kremlin cho biết theo sáng kiến của Kiev, ngày 7/8 Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelenskiy.

Trong cuộc điện đàm, lãnh đạo hai nước đã thảo luận về vấn đề giải quyết tình hình tại miền Đông-Nam Ukraine, trong đó nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ nghiêm ngặt cơ chế ngừng bắn được thiết lập ngày 21/7, cũng như rút các lực lượng và phương tiện ra khỏi đường phân định ranh giới.

Theo Tổng thống Putin, để hạ nhiệt căng thẳng xung đột, trước hết cần phải chấm dứt hoạt động bắn phá của quân đội Ukraine vào các khu dân cư ở Donbass.

Tổng thống Nga đã nhấn mạnh tới tầm quan trọng đặc biệt của việc thực thi nhất quán các thỏa thuận Minsk, kể cả tính pháp lý trong việc trao cho Cộng hòa Nhân dân Lugansk và Donetsk quy chế đặc biệt.

Bên cạnh đó, ông Putin cũng nhấn mạnh tới tầm quan trọng của hoạt động đối thoại mang tính xây dựng giữa hai bên, trong đó có khuôn khổ Nhóm tiếp xúc Minsk và Bộ Tứ Normandy./.

(Vietnam+)