Nga và Ukraine đẩy nhanh thỏa thuận trao đổi tù nhân

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Grigory Karasin khẳng định Moskva và Kiev đang thảo luận về một hiệp định trao đổi liên quan đến 24 công dân Ukraine bị bắt giữ trên biển Azov hồi tháng 12 năm ngoái.
Nga và Ukraine đẩy nhanh thỏa thuận trao đổi tù nhân ảnh 1Ông Kirill Vyshinskiy, người đứng đầu văn phòng hãng tin RIA Novosti của Nga tại Ukraine, được hộ tống từ một phòng xử án ở Kiev, Ukraine, ngày 15/7/2019. (Nguồn: AP)

Ngày 15/7, các quan chức Nga và Ukraine đã phát đi những tín hiệu cho thấy nỗ lực đẩy nhanh thỏa thuận trao đổi tù nhân.

Phát biểu với các hãng thông tấn Nga, Thứ trưởng Ngoại giao nước này Grigory Karasin khẳng định Moskva và Kiev đang thảo luận về một hiệp định trao đổi liên quan đến 24 công dân Ukraine bị bắt giữ trên biển Azov hồi tháng 12 năm ngoái.

Trước đó cùng ngày, văn phòng Tổng công tố Ukraine cho biết nhà báo Nga Kirill Vyshinskiy, đang bị giam giữ tại nước này, có khả năng sẽ được trả tự do.

Cùng ngày, đại diện nhân quyền Nga Svetlana Moskalkova đã tới Ukraine trong một chuyến thăm hiếm hoi và tiến hành các cuộc đàm phán với những người đồng cấp bên phía Ukraine về những tù nhân đang bị giam giữ.

Trước đó, ngày 8/7, tân Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố ông sẵn sàng gặp ông Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Minsk để tiến hành các cuộc thương lượng, và các cuộc gặp này nên bao gồm cả Đức, Anh, Mỹ và Pháp.

Đáp lại, ngày 11/7, Tổng thống Putin khẳng định Nga luôn sẵn sàng tiến hành "bất cứ dạng đối thoại nào về vấn đề Ukraine", đồng thời sẽ không từ chối đề nghị của tân Tổng thống Ukraine về việc cùng tiến hành hội đàm với các nhà lãnh đạo của Mỹ và châu Âu.

Quan hệ Nga-Ukraine trở nên xấu đi nhanh chóng sau khi Nga tái sáp nhập bán đảo Crimea và cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục