Ukraine kêu gọi Nga trả tự do cho các thủy thủ bị bắt gần Kerch

Ukraine kêu gọi Nga trả tự do cho các thủy thủ bị bắt giữ tại khu vực gần Eo biển Kerch với cáo buộc các tàu của Ukraine xâm phạm lãnh hải hồi tháng 11/2018.
Ukraine kêu gọi Nga trả tự do cho các thủy thủ bị bắt gần Kerch ảnh 1Tàu hải quân Ukraine bị bắt giữ tại Eo biển Kerch. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 10/5, Ukraine kêu gọi Nga trả tự do cho các thủy thủ bị bắt giữ tại khu vực gần Eo biển Kerch với cáo buộc các tàu của Ukraine xâm phạm lãnh hải hồi tháng 11/2018.

Phát biểu tại Tòa án Quốc tế về Luật biển tại thành phố Hamburg, Đức, Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine Olena Zerkal đã kêu gọi Moskva trả tự do cho 24 thủy thủ nước này.

Bà cho rằng việc tiếp tục giam giữ họ là "thiếu tôn trọng luật pháp quốc tế" và hành động giam giữ, thẩm vấn hay xét xử sẽ chỉ làm gia tăng căng thẳng song phương.

Phía Nga không cử đại diện tới phiên tòa tại Hamburg vì không công nhận thẩm quyền của tòa án này.

[EU cấm vận thêm 8 quan chức Nga liên quan tới vụ bắt giữ tàu Ukraine]

Quan hệ Nga-Ukraine căng thẳng kể từ năm 2014 khi Moskva sáp nhập trở lại Bán đảo Crimea và tình hình đã bị đẩy lên nấc thang nghiêm trọng mới sau vụ Nga bắt giữ 3 tàu Hải quân Ukraine cùng thủy thủ đoàn tại khu vực Biển Đen gần Eo biển Kerch với cáo buộc các tàu này xâm phạm lãnh hải. Hai nước đã đưa ra những thông báo trái chiều về vụ việc.

Hải quân Ukraine cho rằng Nga đã cho tàu chặn đường qua Eo biển Kerch, không để hai tàu chiến loại nhỏ cùng một tàu kéo Ukraine đang từ Biển Đen đi qua eo biển này để vào Biển Azov.

Tuy nhiên, Nga cáo buộc Ukraine không thông báo trước về việc 3 con tàu qua Eo biển Kerch, đồng thời khẳng định các tàu của Ukraine đã đi lại một cách nguy hiểm và phớt lờ những chỉ dẫn của phía Nga nhằm kích động căng thẳng, buộc Moskva phải dùng tới vũ lực để ngăn chặn các tàu xâm phạm bất hợp pháp vùng biển của Nga.

Theo các luật sư, thủy thủ Ukraine đối mặt với mức án 6 năm tù giam do xâm phạm bất hợp pháp lãnh hải Nga./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục