Nga phản ứng trước thông tin Anh tăng cường kho vũ khí hạt nhân

Hãng thông tấn RIA dẫn một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga cho biết Moskva sẽ tính đến hành động của London khi lên kế hoạch quân sự của mình.
Nga phản ứng trước thông tin Anh tăng cường kho vũ khí hạt nhân ảnh 1HMS Vigilant, một trong bốn tàu ngầm mang đầu đạn hạt nhân của Anh. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Ngày 17/3, Điện Kremlin bày tỏ rất tiếc về việc Anh quyết định tăng cường kho vũ khí hạt nhân, đồng thời cảnh báo động thái này sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sự ổn định quốc tế.

Bộ Ngoại giao Nga cũng mô tả các kế hoạch của Anh là "đòn giáng" vào nỗ lực kiểm soát vũ khí toàn cầu.

Hãng thông tấn RIA dẫn một tuyên bố của bộ trên cho biết Moskva sẽ tính đến hành động của London khi lên kế hoạch quân sự của mình.

Trước đó, Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 16/3 thông báo nước này sẽ tăng hơn 40% kho đầu đạn hạt nhân nhằm đảm bảo an ninh của nước này trong môi trường toàn cầu rủi ro hơn, cũng như do nước này phải đối mặt với các mối đe dọa công nghệ mới.

Anh trước đây đã giảm bớt kho vũ khí hạt nhân của mình và vào năm 2010, chính phủ đã đặt ra giới hạn 180 đầu đạn cho giai đoạn giữa năm 2020.

Tuy nhiên, Thủ tướng Johnson đã xóa bỏ giới hạn trước đó và thông báo số lượng vũ khí hạt nhân hiện nay sẽ tăng lên tối đa là 260 vũ khí.

Chính phủ Anh cũng đã lên kế hoạch thay thế đầu đạn hạt nhân hiện tại bằng một đầu đạn mới có khả năng hoạt động trong suốt tuổi thọ của 4 tàu ngầm mới đang được đóng và dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào đầu thập niên 2030./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục