Nga phạt Google gần 100 triệu USD vì không xóa nội dung bị cấm

Án phạt mới nhất nhằm vào Google là lần đầu tiên Moskva áp dụng dựa trên doanh thu hằng năm của doanh nghiệp tại Nga khiến số tiền phạt tăng đáng kể.
Nga phạt Google gần 100 triệu USD vì không xóa nội dung bị cấm ảnh 1Biểu tượng Google trên màn hình máy tính bảng. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 24/12, một tòa án ở Moskva, Liên bang Nga, đã tuyên án phạt công ty công nghệ Google của Mỹ 7,2 tỷ ruble (98 triệu USD) vì tiếp tục không gỡ bỏ những nội dung không phù hợp với luật pháp Nga.

Google cho biết công ty này sẽ nghiên cứu án phạt trên trước khi quyết định những bước đi tiếp theo.

Trong năm 2021 này, Nga đã phạt nhiều công ty công nghệ nước ngoài nhưng án phạt mới nhất nhằm vào Google nói trên là lần đầu tiên Moskva áp dụng dựa trên doanh thu hằng năm của doanh nghiệp tại Nga khiến số tiền phạt tăng đáng kể.

Nga không đưa ra con số cụ thể, nhưng theo hãng tin Reuters, số tiền phạt trên tương đương khoảng 8% doanh thu hằng năm của Google tại Nga.

Nga đã yêu cầu các công ty công nghệ gỡ bỏ những bài viết đăng tải trên các nền tảng của họ mà có nội dung phổ biến lạm dụng ma túy và các trò giải trí nguy hiểm, thông tin về chất nổ và vũ khí tự chế cũng như vũ khí của các nhóm mà giới chức Nga cho là có tư tưởng cực đoan và khủng bố.

Trong năm nay, Google đã phải nộp phạt hơn 32 triệu ruble vì vi phạm những quy định trên tại Nga.

Nga đang siết chặt các quy định đối với nhiều tập đoàn công nghệ và mạng xã hội.

Hiện Nga cũng đang xem xét luật quy định các công ty công nghệ nước ngoài phải mở văn phòng đại diện tại nước này, trong đó có Facebook, Instagram, TikTok, Twitter, YouTube, Gmail, Google, Amazon./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục