Nga phóng thành công 36 vệ tinh Internet và liên lạc của Anh

Sáng 26/4, tên lửa đẩy Soyuz của Nga đã thực hiện thành công sứ mệnh đưa 36 vệ tinh Internet và liên lạc của Anh lên quỹ đạo, phục vụ tham vọng phủ sóng Internet cho toàn cầu.
Nga phóng thành công 36 vệ tinh Internet và liên lạc của Anh ảnh 1Tên lửa đẩy Soyuz-2.1a của Nga với 38 vệ tinh từ 18 quốc gia đã phóng từ bệ phóng tại Baikonur Cosmodrome, Kazakhstan ngày 22/3. (Nguồn: Reuters)

Ngày 26/4, Cơ quan vũ trụ quốc gia Nga Roscosmos cho hay tên lửa đẩy Soyuz của Nga đã thực hiện thành công sứ mệnh đưa 36 vệ tinh Internet và liên lạc của Anh lên quỹ đạo, phục vụ tham vọng phủ sóng Internet cho toàn cầu.

Các hình ảnh của Roscosmos cho thấy tên lửa đẩy Soyuz đã rời bệ phóng tại sân bay vũ trụ Vostochny, vùng Viễn Đông của Nga.

Vụ phóng được tiến hành vào lúc 7 giờ 14 sáng 26/4 (theo giờ địa phương).

Thông báo của Roscosmos nêu rõ tên lửa đẩy Soyuz đã phóng thành công 36 vệ tinh của công ty OneWeb (Anh) lên quỹ đạo Trái Đất.

[Nga phóng tên lửa đẩy Soyuz mang theo 38 vệ tinh cho 18 quốc gia]

Trong khi đó, trên tài khoản Twitter, OneWeb xác nhận sứ mệnh đã thành công.

Với trụ sở tại London, Anh, công ty OneWeb có ý định triển khai tổng cộng hơn 650 vệ tinh ở tầng quỹ đạo thấp của Trái Đất, nhằm cung cấp cho người dùng trên mặt đất mạng Internet tốc độ cao trong suốt 24 giờ hằng ngày thông qua các vệ tinh liên lạc.

Hãng này cũng đang cạnh tranh với tỷ phú Elon Musk và Jeff Bezos trong cuộc đua phủ sóng Internet tốc độ cao thông qua vệ tinh đến mọi nơi trên thế giới, đặc biệt là những vùng sâu vùng xa.

Đây là lần thứ ba phía Nga thực hiện cuộc phóng đưa chùm vệ tinh của OneWeb lên quỹ đạo Trái Đất sau hai sứ mệnh trước đó diễn ra lần lượt vào tháng 12/2020 và tháng Ba vừa qua tại sân bay vũ trụ Vostochny với 36 vệ tinh mỗi vụ phóng.

6 vệ tinh đầu tiên của OneWeb đã được phóng từ bãi phóng Guiana ở Pháp tháng 2/2019, đến năm ngoái, công ty này đã phóng thêm 68 vệ tinh nữa từ bãi phóng Baikonur, Kazakhstan./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục