Một cuộc họp của Duma Quốc gia Nga. (Nguồn: Washington Times)

Ngày 14/7, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma quốc gia (tức Hạ viện) Nga Leonid Slutsky khẳng định Nga sẵn sàng hợp tác mang tính xây dựng với Hội đồng châu Âu, bất chấp việc Moskva trước đó quyết định ngừng đòng góp ngân sách cho tổ chức này.

Trong tuyên bố của mình, ông Slutsky khẳng định Nga sẽ tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ, thực thi các trách nhiệm của mình với tư cách thành viên Hội đồng châu Âu, bất chấp việc Moskva trước đó đã ra một "quyết định hoàn toàn có lý" khi đỉnh chỉ việc đóng góp cho ngân sách Hội đồng châu Âu tới khi các quyền của phái đoàn Nga tại Hội đồng nghị viện Hội đồng châu Âu (PACE) được khôi phục.

Tuyên bố này được đưa ra trong khuôn khổ chuyến thăm Moskva của Phó Tổng Thư ký Hội đồng châu Âu Gabriella Battaini-Dragoni.

[Nga nhấn mạnh không thảo luận điều kiện dỡ bỏ trừng phạt với EU]

Ông Slutsky đồng thời khẳng định Nga vốn là một trong sáu quốc gia thành viên có mức đóng góp ngân sách lớn nhất cho Hội đồng châu Âu, song thật bất công khi Moskva lại phải chịu sự áp đặt "tiêu chuẩn hai mặt" từ chính tổ chức này.

Bên cạnh đó, ông Slutsky cũng giải thích việc Nga ngừng đóng góp ngân sách cho tổ chức này còn liên quan tình hình phức tạp hiện nay trong nội bộ PACE. Tuy nhiên, nghị sỹ Slutsky khẳng định Nga sẽ vẫn tiếp tục hợp tác với tất cả các nhóm chính trị của PACE.

Ngày 30/6 vừa qua, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã thông báo với Hội đồng châu Âu về quyết định ngừng đóng góp ngân sách năm 2017 cho tổ chức này./.