Nga tang cuong hop tac voi Iraq tren linh vuc nang luong va quan su hinh anh 1Đại sứ Nga trong một cuộc gặp với Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi. (Nguồn: 4 Dinar)

Trong một tuyên bố ngày 21/11, Bộ Ngoại giao Nga cho biết Đặc phái viên của Tổng thống Nga về Trung Đông và châu Phi, Thứ trưởng Ngoại giao Mikhail Bogdanov đã thảo luận với các đại diện Iraq về các vấn đề năng lượng và hợp tác kỹ thuật-quân sự, tình hình chính trị nội bộ ở Iraq và thỏa thuận Syria.

Hôm 20/11, ông Bogdanov đã gặp Tổng thống Iraq Barham Salih, Thủ tướng Adil Abdul-Mahdi và Chủ tịch Quốc hội Muhammad al-Halbusi. Một ngày sau đó, nhà ngoại giao Nga hội đàm với Ngoại trưởng Iraq Mohamed Ali Alhakim và Bộ trưởng Tài chính Fuad Hussein.

[Iran, Iraq thúc đẩy kim ngạch thương mại song phương lên 20 tỷ USD]

Bộ Ngoại giao Nga cho biết: "Các bên đã thảo luận chi tiết những hướng chính để phát triển hơn nữa quan hệ Nga-Iraq, trong đó có hợp tác trong lĩnh vực năng lượng nhiên liệu và kỹ thuật quân sự. Trong bối cảnh này, hai bên đặc biệt chú ý đến các vấn đề chuẩn bị cho phiên họp thứ 8 của Ủy ban thương mại Nga-Iraq tại Baghdad trong quý đầu tiên năm 2019, cũng như hợp tác kinh tế và khoa học kỹ thuật." 

Các quan chức hai bên cũng thảo luận về giải pháp tại Syria. Bộ trên nhấn mạnh: "Họ cũng trao đổi ý kiến về một loạt các vấn đề có liên quan trong chương trình nghị sự ở Trung Đông tập trung vào tình hình ở Syria. Khuyến khích ưu tiên cho nhiệm vụ củng cố các nỗ lực chung trong cuộc chiến chống lại mối đe dọa khủng bố từ Nhà nước Hồi giáo (tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga) và các nhóm cực đoan liên kết, phá hủy các kênh cung cấp tài chính và trang thiết bị cho các lực lượng này."

Phía Nga cũng khẳng định không thay đổi cam kết cung cấp sự hỗ trợ thiết thực cho Iraq trong lĩnh vực đảm bảo an ninh đất nước"./.
(Vietnam+)