Iran, Iraq thuc day kim ngach thuong mai song phuong len 20 ty USD hinh anh 1Tổng thống Iran Hassan Rouhani và Tổng thống Iraq Barham Salih. (Nguồn: Reuters)

Ngày 17/11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết nước này và Iraq có thể thúc đẩy kim ngạch thương mại song phương lên mức 20 tỷ USD/năm, so với mức 12 tỷ USD/năm hiện nay.

Phát biểu trong cuộc gặp Tổng thống Iraq Barham Salih đang ở thăm Tehran, ông Rouani nhấn mạnh: “Hôm nay, quan hệ kinh tế giữa hai nước đang ở mức 12 tỷ USD mỗi năm. Thông qua các nỗ lực song phương, chúng ta có thể nâng con số này lên 20 tỷ USD."

Chuyến thăm Iran của Tổng thống Iraq diễn ra trong bối cảnh chính quyền Mỹ vừa áp đặt hàng loạt biện pháp trừng phạt nhằm vào Iran trong lĩnh vực dầu mỏ, giao thông và ngân hàng.

Quan hệ giữa Iraq và Iran được cải thiện nhiều trong thời gian qua và hiện Iran đang nổi lên như một đối tác quan trọng của Iraq tại khu vực.

Theo các chuyên gia, các biện pháp trừng phạt của Mỹ vào Iran ảnh hưởng rất lớn đối với Iraq trên các cấp độ chính trị và kinh tế, an ninh.

Về kinh tế Iraq sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nhất là khi Iraq được coi là "lá phổi thương mại” của Iran với trao đổi thương mại giữa hai nước năm 2017 lên tới hơn 12 tỷ USD, trong đó Iraq nhập khẩu các sản phẩm Iran trị giá khoảng 6 tỷ USD gồm hàng tiêu dùng, vật liệu xây dựng, nguyên liệu, khí thiên nhiên và điện.

1/3 thị trường Iraq thuộc về hàng hóa Iran và Thổ Nhĩ Kỳ./.
Thanh Bình (TTXVN/Vietnam+)