Nga tap tran lon hai quan va khong quan tai Bien Den hinh anh 1Các tàu đổ bộ của Hải quân Nga. (Ảnh: Reuters)

Ngày 20/4, Hải quân Nga thông báo hơn 20 tàu chiến của nước này đã tham gia các cuộc tập trận ở Biển Đen, sau khi Moskva vừa tạm thời tạn chế các tàu chiến nước ngoài và "tàu của nước khác" hoạt động gần bán đảo Crimea.

Hơn 20 tàu chiến thuộc Hạm đội Biển Đen và 3 phi đội máy bay cường kích thuộc binh chủng phòng không không quân Quân khu phương Nam đã tiến hành cuộc tập trận trong khuôn khổ cuộc kiểm tra lực lượng trong giai đoạn huấn luyện mùa Đông.

Trước đó, hơn 50 máy bay Su-25SM3 từ Quân khu phương Nam cũng tham gia cuộc tập trận nói trên. Nga khẳng định cuộc tập trận này nằm trong kế hoạch tập huấn phòng thủ thông thường. Mặc dù vậy, nhiều tàu đổ bộ thường dùng cho các chiến dịch tấn công cũng xuất hiện trong cuộc tập trận này.

Một người phát ngôn của Quân đội nga cho biết, các máy bay từ Quân khu phương Nam đã luyện tập sử dụng tên lửa tấn công mục tiêu và né tránh các đợt tấn công từ hệ thống phòng không của các tàu chiến.

[Hải quân Nga triển khai thêm tàu chiến tới Biển Đen]

Mỹ đã bày tỏ "quan ngại sâu sắc" về cuộc tập trận của Nga vì nó ảnh hưởng đến việc tiếp cận các cảng của Ukraine. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho rằng cuộc tập trận này là một phần trong kế hoạch làm gia tăng căng thẳng của Moskva, nhằm gây bất ổn trong khu vực.

Theo ông Price, cuộc tập trận của Nga đặc biệt đáng lo ngại trong bối cảnh đang xuất hiện nhiều thông tin về việc Nga tăng cường lực lượng ở Crimea cũng như khu vực xung quanh biên giới Ukraine, với số lượng tương đương với thời điểm diễn ra cuộc xung đột hồi năm 2014./.

Thúc Anh/Vi Diệu (TTXVN/Vietnam+)