Ukraine lên kế hoạch đưa nhà ngoại giao bị bắt ở Nga về nước

Ukraine đang lên kế hoạch đưa Tổng lãnh sự Oleksandr Sosoniuk về nước, đồng thời chuẩn bị các biện pháp trả đũa đối với các nhà ngoại giao Nga sau vụ bắt giữ nhà ngoại giao này.
Ukraine lên kế hoạch đưa nhà ngoại giao bị bắt ở Nga về nước ảnh 1Lãnh sự quán Ukraine tại St.Petersburg. (Ảnh: Yandex)

Theo hãng tin TASS, ngày 17/4, Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine Yevhen Enin cho biết Bộ Ngoại giao nước này sẽ sớm cân nhắc việc đưa Tổng lãnh sự Ukraine tại St.Petersburg Oleksandr Sosoniuk về nước.

Trước đó cùng ngày, Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) thông báo ông Sosoniuk đã bị bắt giữ khi tìm cách thu thập thông tin mật từ các nguồn cơ sở dữ liệu thực thi pháp luật của Nga và FSB.

Bộ Ngoại giao Ukraine sau đó xác nhận rằng ông Sosoniuk đã bị tạm giam vài giờ và hiện đã trở lại Lãnh sự quán Ukraine tại St.Petersburg.

[Nga bắt giữ nhà ngoại giao Ukraine đang thu thập thông tin mật]

Phát biểu với kênh truyền hình Ukraine 24, Thứ trưởng Enin nói rõ: "Chúng tôi sẽ sớm đưa ra quyết định về việc đưa ông Sosoniuk về nước. Nhà ngoại giao của chúng tôi không liên quan gì đến các hoạt động mà ông ấy đang bị lực lượng thực thi pháp luật Nga cáo buộc."

Ngoài ra, Thứ trưởng Enin còn nhấn mạnh phía Ukraine đang chuẩn bị các biện pháp trả đũa đối với các nhà ngoại giao Nga sau vụ việc trên.

Những động thái trên diễn ra trong bổi cảnh căng thẳng ở khu vực biên giới Nga-Ukraine những ngày qua tăng nhiệt dẫn đến nguy cơ xung đột.

Mỹ và phương Tây cam kết ủng hộ Ukraine trong khi Nga cáo buộc Mỹ và NATO đang muốn biến Ukraine thành “thùng thuốc súng” khi tăng cường viện trợ quân sự cho nước này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục