Nga thong bao quyet tam duy tri thoa thuan hat nhan Iran hinh anh 1Lò phản ứng hạt nhân nước nặng Arak tại thành phố Arak, miền Trung Iran. (Nguồn: AP/TTXVN)

Theo Reuters/TASS, ngày 15/1, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Moskva sẽ nỗ lực để duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran, bất chấp việc Washington đe dọa rút khỏi văn kiện lịch sử này.

Phát biểu tại buổi họp báo ở thủ đô Moskva (Nga), ông Lavrov nhấn mạnh: “Những tuyên bố gần đây nhằm phá vỡ việc thực thi Kế hoạch Hành động Toàn diện chung (JCPOA) chỉ làm gia tăng sự bi quan và bất ổn. Chúng tôi sẽ tìm cách duy trì các thỏa thuận liên quan tới chương trình hạt nhân Iran, cũng như tìm cách bình thường hóa quan hệ xung quanh vấn đề Israel-Palestine. Các vấn đề Trung Đông đang bị làm trầm trọng thêm trước thực tế vấn đề Palestine vẫn chưa được giải quyết.”

Ngoại trưởng Nga khẳng định nước này sẽ không ủng hộ các nỗ lực của Washington nhằm thay đổi thỏa thuận hạt nhân lịch sử này, đồng thời cảnh báo thay đổi đối với thỏa thuận này sẽ là điều không thể chấp nhận đối với Tehran và sự sụp đổ thỏa thuận này sẽ gây hại cho các cuộc đối thoại với Triều Tiên.

[Iran: Mỹ thất bại trong việc làm suy yếu thỏa thuận hạt nhân]

Thông báo trên được đưa ra sau khi hồi tuần trước Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ nới lỏng các lệnh trừng phạt hạt nhân đối với Iran, và tuyên bố đây là lần cuối cùng ông làm như vậy để tạo cơ hội cho Washington và các đồng minh châu Âu sửa chữa “những khiếm khuyết kinh khủng” của thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Ngoài ra, trong buổi họp báo, người đứng đầu ngành ngoại giao Nga cũng cho biết việc thiết lập một khu vực do các nhóm phiến quân được Mỹ hậu thuẫn kiểm soát có thể dẫn tới sự chia cắt Syria.

Nga đã bắt đầu rút các lực lượng khỏi Syria hồi tháng trước. Tuy nhiên, Moskva cho biết sẽ duy trì lâu dài căn cứ không quân Hmeymim tại tỉnh Latakia (Syria) cũng như quân cảng Tartus bên bờ Địa Trung Hải.

Đề cập vấn đề Ukraine, ông Lavrov cho biết Nga sẽ tiếp tục giải quyết xung đột tại Ukraine bằng việc thực thi đầy đủ và kiên định các thỏa thuận Minsk./.
(Vietnam+)