Tổng thống Iran Hassan Rouhani. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 14/1 khẳng định Mỹ đã thất bại trong việc làm suy yếu thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) giữa Tehran với nhóm cường quốc P5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Mỹ, Trung Quốc và Đức).

Trong bài phát biểu được phát trực tiếp trên kênh truyền hình nhà nước Iran, nhà lãnh đạo Iran nêu rõ bất chấp nhiều nỗ lực, Tổng thống Donald Trump đã thất bại trong việc hủy hoại thỏa thuận hạt nhân được ký kết năm 2015 này, đồng thời nhấn mạnh thỏa thuận trên là một chiến thắng lâu dài của Iran.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/1 tuyên bố sẽ ký lệnh hoãn thi hành các biện pháp trừng phạt nhằm vào chương trình hạt nhân Iran lần cuối cùng để cho Mỹ cùng các đồng minh châu Âu cơ hội "sửa chữa những lỗi" mà ông gọi là "thảm họa” trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

[Tehran dọa trả đũa lệnh cấm vận Mỹ đối với Bộ trưởng Tư pháp Iran]

Washington cũng thông báo các biện pháp trừng phạt đối với 14 thực thể và cá nhân, bao gồm người đứng đầu ngành tư pháp Iran, ông Sadeq Larijani.

Đáp lại, Iran khẳng định thỏa thuận hạt nhân này là không thể đàm phán lại. Tehran tuyên bố sẽ tuân thủ thỏa thuận này chừng nào các bên còn tôn trọng cam kết, song sẽ từ bỏ nếu như Washington rút khỏi thỏa thuận.

Bên cạnh đó, Bộ Ngoại giao Iran cho rằng thái độ thù địch của chính quyền Trump đối với ông Larijani đã vượt qua tất cả các giới hạn đỏ về cách hành xử trong cộng đồng quốc tế, vi phạm luật pháp quốc tế và "chắc chắn sẽ bị Iran đáp trả bằng biện pháp thích đáng./.