Cảnh đổ nát sau các vụ không kích ở Aleppo. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Ngày 18/9, Trung tâm hòa giải các bên đối địch tại Syria của Nga cho biết các nhóm vũ trang bất hợp pháp cũng tuyên bố tham gia ngừng bắn tại quốc gia Trung Đông này đã 50 lần vi phạm thỏa thuận ngừng bắn trong vòng một ngày đêm qua.

Công bố trên trang thông tin của Bộ Quốc phòng Nga, Trung tâm hòa giải đã ghi nhận 17 vụ vi phạm tại Aleppo, 11 vụ tại Damascus, 7 vụ tại Hamas và Daraa, 5 vụ tại Latakia và 3 vụ tại Homs.

Phía Nga cũng khẳng định các cuộc không kích của Lực lượng Không quân Nga và Syria không nhằm vào các nhóm vũ trang bất hợp pháp của phe đối lập đã tuyên bố tham gia thỏa thuận ngừng bắn và đã thông báo cho các trung tâm hòa giải của Nga và Mỹ thông tin về vị trí của mình.

Theo nguồn tin trên, ngày 17/9 vừa qua, Không quân Mỹ đã không kích vào các vị trí của lực lượng quân đội Chính phủ Syria tại khu vực cách sân bay Deir al-Zor 6km về phía Nam và sau đó tấn công tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

Cuộc không kích đã làm 62 người thiệt mạng và 98 người bị thương.

Bộ Ngoại giao Nga cùng ngày cảnh báo các cuộc không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu nhằm vào quân đội Syria đang đe dọa việc thực thi thỏa thuận ngừng bắn do Nga và Mỹ đề xuất, đồng thời cáo buộc hành động đó như một sự đồng lõa với IS.

Trong một thông báo, Bộ Ngoại giao Nga đã khẩn thiết kêu gọi Mỹ gây áp lực đối với các nhóm vũ trang bất hợp pháp mà Washington ủng hộ, thực hiện lệnh ngừng bắn vô điều kiện.

Trong khi đó, phát biểu trên đài BBC ngày 18/9, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tuyên bố Nga cần gây ảnh hưởng lên chính quyền Syria trong việc tuân thủ lệnh ngừng bắn tại quốc gia này, đồng thời nhấn mạnh Washington sẽ gây áp lực lên phe đối lập tại Syria để thực thi thỏa thuận ngừng bắn.

Trong bối cảnh Nga và Mỹ đều có những quan điểm khác biệt trong việc thực thi cơ chế ngừng bắn tại Syria có hiệu lực cách đây một tuần, Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault kêu gọi Moskva và Washington vượt qua những bất đồng và khôi phục cơ chế ngừng bắn tại Syria./.