Nga tin tuong ve kha nang doi thoai sau khi Hiep uoc INF bi huy bo hinh anh 1Hệ thống phòng không S-400 Triump tiêu diệt muc tiêu tên lửa đạn đạo và máy bay tiêm kích. (Ảnh: Trần Hiếu/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Bộ Ngoại giao Nga ngày 4/8 cho rằng vẫn tồn tại khả năng nhất định cho một giải pháp chính trị và ngoại giao đối với tình hình sau khi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) bị hủy bỏ.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Nga nhằm thể hiện lập trường của Moskva tại kỳ họp lần thứ 76 Đại hội đồng Liên hợp quốc nhấn mạnh: “Chúng tôi tin tưởng rằng vẫn còn khả năng cho giải pháp chính trị và ngoại giao đối với tình hình phát sinh từ sự chấm dứt của Hiệp ước INF, dựa trên sáng kiến của Nga nhằm đảm bảo khả năng dự đoán và kiềm chế trong lĩnh vực tên lửa.”

Bộ trên nhấn mạnh Nga có ý định duy trì quy định đơn phương không triển khai các tên lửa tầm trung hoặc tầm ngắn trên đất liền ở những khu vực không có vũ khí tương tự của Mỹ.

[Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra các bước nhằm cứu vãn INF]

Thông cáo nêu rõ: “Bất chấp thiếu vắng sự hồi đáp mang tính xây dựng từ phía Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đối với sáng kiến này, chúng tôi vẫn coi quy định (không triển khai tên lửa) là một ý tưởng đầy hứa hẹn - vốn có thể góp phần tránh khỏi những cuộc khủng hoảng tên lửa mới. Chúng tôi đề nghị Mỹ và các đồng minh NATO của họ đưa ra cam kết tương tự.”

Hiệp ước INF cấm Moskva và Washington sở hữu tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo trên đất liền có tầm bắn từ 500km đến 5.500km.

Hiệp ước này được ký kết vào năm 1987 và chấm dứt vào tháng 8/2019.

Vào tháng 9/2019, Tổng thống Putin đã đề xuất với các lãnh đạo của một số quốc gia, bao gồm quốc gia thành viên NATO, về việc thiết lập một lệnh tạm hoãn triển khai các tên lửa nêu trong hiệp ước ở khu vực châu Âu và các khu vực khác nhưng Mỹ đã bác bỏ sáng kiến này./.

Duy Trinh (TTXVN/Vietnam+)