Nga tu choi gia han hoat dong cho mot nha bao My hinh anh 1David Satter. (Nguồn: theguardian.com)
Bộ Ngoại giao Nga ngày 14/1 thông báo nhà báo Mỹ David Satter đã bị cơ quan chức năng Nga từ chối cấp thị thực xuất-nhập cảnh nhiều lần (Multi visa).

Việc từ chối này đồng nghĩa với từ chối gia hạn hoạt động cho ông David Satter trên lãnh thổ Nga với tư cách phóng viên Đài Phát thanh "Châu Âu Tự do" (Free Europe), do nhà báo 66 tuổi này vi phạm quy chế di trú của Liên bang Nga.

Nhà báo David Satter đã được Trung tâm báo chí Bộ Ngoại giao Nga cấp thị thực xuất-nhập cảnh nhiều lần trong vòng một năm, từ ngày 21/11/2012 đến ngày 21/11/2013, với mục đích hoạt động báo chí trên lãnh thổ Nga của Đài Free Europe.

Nhưng đến ngày 26/11/2013, nhà báo Mỹ mới đến Sở di trú liên bang (UFMS) Moskva để xin gia hạn visa. UFMS Moskva đã từ chối gia hạn visa cho David Satter do ông này đã có bốn ngày (từ ngày 22 đến 26/11/2013) có mặt bất hợp pháp trên lãnh thổ Nga, vi phạm quy chế cư trú của Liên bang Nga. Vì vậy, phía Nga đã ra lệnh trục xuất nhà báo Mỹ David Satter và cấm ông này nhập cảnh Liên bang Nga trong vòng năm năm. Ông David Satter đã rời Nga ngày 4/12/2013.

David Satter từng là phóng viên của tờ Wall Street Journal và tạp chí Financial Times trước khi trở thành cố vấn cho Free Europe.

Phóng viên Satter không phải là trường hợp công dân nước ngoài duy nhất bị phía Nga cấm nhập cảnh do vi phạm đạo luật di-cư trú của Liên bang Nga. Theo số liệu vừa công bố của Cơ quan di trú liên bang Nga (FMS), tính đến đầu năm nay, đã có gần 500.000 người nước ngoài bị cấm nhập cảnh vào Nga do vi phạm quy chế này.

Với trường hợp nhà báo David Satter bị trục xuất và cấm nhập cảnh Nga trong vòng năm năm, ngày 14/1, Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Marie Harf cho biết Đại sứ quán nước Mỹ tại Nga đã bày tỏ quan ngại trước quyết định của Moskva. Bà Marie Harf nhấn mạnh Chính phủ Mỹ sẽ tiếp tục theo dõi sát sao vụ việc này./.

(TTXVN)