Nga: Ukraine can dam phan voi tinh than 'xay dung hon' hinh anh 1Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov phát biểu tại thủ đô Moskva. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo hãng tin TASS của Nga, ngày 21/3, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga ghi nhận thiện chí hòa giải của các quốc gia trong các cuộc đàm phán với Ukraine, song nhấn mạnh điều quan trọng  không chỉ là chọn địa điểm tổ chức cuộc đàm phán mà còn cần thuyết phục để Ukraine có tinh thần hợp tác hơn.

Phát biểu trước báo giới, ông Peskov đã bày tỏ hy vọng các nước có thể gây ảnh hưởng để Ukraine bước vào các cuộc đàm phán với tinh thần "hợp tác và mang tính xây dựng hơn."

Ông cho rằng việc lựa chọn địa điểm cho cuộc đàm phán là vấn đề thứ yếu, song Nga vẫn cảm ơn tất cả các quốc gia bày tỏ thiện chí sẵn sàng hỗ trợ quá trình đàm phán này. Cũng theo quan chức này, các cuộc hòa đàm giữa Moskva và Kiev vẫn chưa đạt được đột phá nào.

Ông nhấn mạnh các cuộc đàm phán vẫn cần được tiến hành để tạo cơ sở cho việc tổ chức một cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky.

Bên cạnh đó, ông cũng đề cập đến việc Liên minh châu Âu (EU) đang cân nhắc áp đặt lệnh cấm vận dầu thô từ Nga, cảnh báo châu Âu sẽ bị tổn hại nghiêm trọng nếu thực hiện điều này. 

Trước đó, Tổng thống Thụy Sĩ Ignazio Cassis cho biết nước này sẵn sàng làm trung gian hòa giải trong các cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine hoặc đứng ra tổ chức các cuộc đàm phán. Thổ Nhĩ Kỳ và Israel cũng đưa ra đề xuất tương tự.

[Tổng thống Ukraine đề xuất Jerusalem là nơi tổ chức đàm phán với Nga]

Hôm 20/3, phát biểu trên truyền hình CNN, Tổng thống Zelensky khẳng định sẵn sàng đàm phán với nhà lãnh đạo Nga, nhấn mạnh đối thoại là cách duy nhất để chấm dứt chiến tranh.

Theo ông, hai nhà lãnh đạo Ukraine và Nga là những người đóng vai trò quan trọng để đạt được thỏa thuận chấm dứt cuộc chiến tranh đã bước sang tuần thứ 4. Tổng thống Zelensky cũng để ngỏ sẽ đưa ra những "lằn ranh đỏ" về vấn đề toàn vẹn lãnh thổ, trong đó có hai vùng đòi độc lập ở miền Đông.

Tổng thống Zelensky cũng đánh giá cao những nỗ lực của Israel làm trung gian hòa giải giữa Kiev và Moskva, đồng thời đề xuất đề xuất thành phố Jerusalem có thể là địa điểm thích hợp để tổ chức các cuộc hòa đàm giữa ông và Tổng thống Putin./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)