Nga ung ho giai quyet cang thang giua My va Iran bang doi thoai hinh anh 1Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã kêu gọi Iran và Mỹ giải quyết những mâu thuẫn thông qua đối thoại.

Bộ Ngoại giao Nga ngày 17/2 dẫn lại tuyên bố của ông Lavrov trong cuộc phỏng vấn một từ báo của Italy cho biết Moskva lên án mọi hành động đi ngược các nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp quốc và dẫn đến tình trạng căng thẳng trong khu vực leo thang.

[Iran khẳng định không bao giờ đàm phán trong tình thế bị Mỹ gây sức ép]

Tuyên bố khẳng định Nga ủng hộ một chương trình nghị sự mang tính xây dựng và thống nhất, đồng thời kêu gọi phản ứng chung đối với những thách thức các các mối de dọa.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga cũng đã đề cập định hướng an ninh tập trung tại vùng Vịnh Persian mà Nga công bố mùa Hè năm ngoái, theo đó ông khẳng định việc thực thi định hướng này sẽ đánh dấu bước tiến quan trọng cải thiện tình hình hiện tại ở toàn khu vực Trung Đông và sẽ tạo dựng nền móng thiết lập cấu trúc tin tưởng giữa các bên tại khu vực này.

Đề cập đến kế hoạch hòa bình Trung Đông được biết tới dưới cái tên "Thỏa thuận thế kỷ" do Mỹ công bố, ông Lavrov tỏ ra hoài nghi tính hiệu quả của thỏa thuận này.

Theo nhận định của ông, giải pháp được Washington đưa ra nghiêng về Israel.

Ngoại trưởng Lavrov cho rằng cách tiếp cận này dường như không giúp cải thiện tình hình và trên thực tế, thỏa thuận này đã bị Palestine bác bỏ.

Ông Lavrov cho rằng Mỹ phớt lờ quy định hợp pháp quốc tế trong vấn đề định cư tại Trung Đông theo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Đại hội đồng Liên hợp quốc và Sáng kiến hòa bình Arab.

Hồi tháng trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố kế hoạch hòa bình Trung Đông dài 80 trang.

Văn kiện này ngay lập tức đã vấp phải sự phản đối của Palestine tại khu Bờ Tây, Dải Gaza, dẫn tới các cuộc biểu tình và xảy ra đụng độ giữa người biểu tình và binh sỹ Israel.

Nhiều nước trên thế giới trong đó có 4 nước ủy viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là Bỉ, Estonia, Pháp và Đức cùng Ba Lan đã không đồng tình với kế hoạch này./.


Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)