Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ngày 21/2 cho rằng những hoạt động chung giữa Nga và Mỹ tại thành phố Raqqa của Syria có thể trở thành sự khởi đầu của quan hệ hợp tác giữa Nga và Mỹ trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố trong khu vực.

Phát biểu tại Diễn đàn sinh viên toàn Nga lần thứ hai với chủ đề "Hợp tác quốc tế trong lĩnh vực quân sự-chính trị và quân sự-kinh tế: những khuynh hướng hiện đại" được tổ chức tại Đại học Quan hệ Quốc tế Moskva (MGIMO), Bộ trưởng Shoigu nhấn mạnh: "Nhiệm vụ của chúng ta là thống nhất nỗ lực. Chúng ta có tất cả khả năng để làm việc này. Chúng ta có kẻ thù duy nhất đó là chủ nghĩa khủng bố quốc tế. Nga và Mỹ đều thừa nhận chủ nghĩa khủng bố quốc tế là kẻ thù." 

Ông Shoigu nhắc lại lời của Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng không thể đơn độc chiến thắng được chủ nghĩa khủng bố.

Ông nêu rõ: "Chúng ta có tất cả điều kiện để hợp tác hiệu quả. Không có bất cứ điều gì cản trở chúng ta bắt đầu công việc này. Hiện, nếu nói chính xác, có thể bắt đầu các hoạt động chung tại Raqqa. Ở đó mọi thứ đều rõ ràng, dễ hiểu, ở đó không có mâu thuẫn... Có thể bắt đầu công việc này. Để làm được việc này chỉ cần lắng nghe và thấu hiểu Nga... Cần phải dừng lại, ngồi vào bàn và bắt đầu nói chuyện bình thường."

Ngoài ra, Bộ trưởng Shoigu cũng cho rằng "cần phải chấm dứt việc dùng Nga để hù dọa khắp thế giới và bắt đầu công việc bình tĩnh, xây dựng và kiên định, chấn chỉnh lại những mối quan hệ hợp tác mà đáng lẽ được xây dựng cách đây 5-7 năm về trước"./.