Nga va Belarus co the tham gia Dai hoi The thao chau A 2023 hinh anh 1Quốc kỳ Belarus và quốc kỳ Nga. (Nguồn: Reuters)

Ngày 26/1, Hội đồng Olympic châu Á (OCA) thông báo các vận động viên của Nga và Belarus sẽ có thể tranh tài tại Đại hội Thể thao châu Á (Asian Games) năm nay dù xung đột Nga-Ukraine tiếp diễn.

Trong một tuyên bố, OCA khẳng định: “Tất cả các vận động viên, bất kể quốc tịch hay hộ chiếu, đều có thể tham gia các giải thi đấu thể thao.”

Đề xuất trên được đưa ra một ngày sau khi Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) cho biết sẽ “tiếp tục thăm dò” khả năng đoàn vận động viên Nga thi đấu tại Thế vận hội mùa Hè 2024 dự kiến diễn ra tại Paris (Pháp) dù Ukraine kêu gọi cấm các vận động viên Nga tham gia.

[IOC tìm cách thức cho phép VĐV Nga và Belarus trở lại các giải đấu]

IOC cam kết đoàn kết với Ukraine, nhưng cho biết đang tìm cách thức để các vận động viên Nga và Belarus tranh tài tại sự kiện thể thao tại Paris vào năm tới. IOC nhấn mạnh: “không nên cấm vận động viên thi đấu chỉ vì hộ chiếu của họ.”

Nga và Belarus đã bị hạn chế tham gia các sự kiện thể thao Olympic trong gần 1 năm qua sau khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine từ tháng 2/2022.

Tuyên bố của OCA mở đường cho các các vận động viên Nga tranh tài tại Asian Games 2023 và đây cũng là các cuộc thi đấu vòng loại Olympic Paris 2024.

Hiện, các cuộc thi đấu vòng loại của một số môn thể thao cũng đang diễn ra./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)