Nga va cac nuoc chau Phi ky nhieu thoa thuan hop tac hinh anh 1Tập đoàn dầu mỏ Lukoil của Nga. (Nguồn: petroleum-economist)

Bên lề hội nghị thượng đỉnh Nga-châu Phi đang diễn ra ngày 23/10 tại thành phố Sochi của Liên bang Nga, các công ty của Nga và các nước châu Phi đã ký nhiều thỏa thuận hợp tác, hỗ trợ các nhà xuất khẩu Nga tiếp cận thị trường "Lục địa Đen" cũng như phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng tại đây.

Theo hãng tin Nga TASS, đại diện Nga và Ethiopia đã ký thỏa thuận liên chính phủ về hợp tác trong lĩnh vực sử dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình.

Thỏa thuận tạo cơ sở pháp lý để hai nước hợp tác trong việc thiết lập và hoàn thiện cơ sở hạ tầng hạt nhân của Ethiopia, đảm bảo an toàn hạt nhân và an toàn phóng xạ, giám sát bảo vệ vật liệu hạt nhận, nguồn phóng xạ, trạm lưu giữ vật liệu hạt nhân và vật liệu phóng xạ.

[Hội nghị cấp cao Nga-châu Phi thúc đẩy hợp tác song phương]

Ngoài ra, tập đoàn dầu mỏ Lukoil của Nga dự kiến ký một loạt thỏa thuận với các nước châu Phi về các dự án mới, trong đó có dự án chế biến dầu.

Nga và Cộng hòa Congo ký thỏa thuận, theo đó Nga sẽ xây dựng tại nước châu Phi này một đường ống vận chuyển dầu.

Theo thỏa thuận với các công ty của Ai Cập, phía đối tác Nga sẽ cung cấp cho Ai Cập 1.300 toa tàu chở khách trị giá hơn 1 tỷ euro. Nhiều công ty của Nga cũng đạt thỏa thuận triển khai các dự án phát triển cơ sở hạ tầng tại Nigeria.

Nga và một số nước châu Phi ký thỏa thuận thành lập cơ chế hỗ trợ tài chính cho các thỏa thuận thương mại giữa hai bên./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)