Một cơ sở khai thác dầu tại Jubail, Saudi Arabia. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tăng sản lượng khai thác dầu của các nước thuộc Tổ chức xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các nước nằm ngoài tổ chức này đang là vấn đề được giới chức Nga và Saudi Arabia thảo luận nhằm ngăn chặn nguy cơ xảy ra một "cú sốc" về nguồn cung trong bối cảnh giá "vàng đen" đã chạm mức 80 USD/thùng, cao nhất kể từ cuối năm 2014.

Hãng tin Reuters (Anh) dẫn một số nguồn thạo tin cho biết Nga và Saudi Arabia đang thảo luận về việc tăng sản lượng khai thác dầu của các nước OPEC và ngoài OPEC thêm 1 triệu thùng/ngày.

Dự kiến, giới chức hai nước sẽ thúc đẩy các cuộc thương lượng cụ thể trong cuộc họp tuần này tại St. Petersburg với Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) - nước giữ chức Chủ tịch luân phiên OPEC trong năm 2018.

Quyết định sau cùng sẽ được đưa ra tại một hội nghị ở Vienna (Áo) từ 22-23/6.

Trước đó, OPEC, Nga và một số nhà sản xuất dầu thô ngoài OPEC đã nhất trí cắt giảm sản lượng khai thác 1,8 triệu thùng/ngày kể từ tháng 1/2017 cho đến hết năm 2018 nhằm giải quyết lượng dầu dự trữ toàn cầu và vực dậy giá dầu, vốn lao dốc từ mức 110 USD/thùng hồi năm 2014 xuống chỉ còn 30 USD/thùng hồi năm 2016.

Đến nay, lượng dầu mỏ dự trữ tiến gần mục tiêu của OPEC và thỏa thuận này đã giúp giá dầu tăng trở lại.

Theo các nguồn thạo tin, việc Nga và Saudi Arabia thảo luận về vấn đề tăng sản lượng khai thác có mục đích nhằm "hạ nhiệt" giá dầu tăng cao hiện nay, tránh xảy ra "cú sốc" dầu mỏ như dự báo của nhiều chuyên gia do ảnh hưởng của tình hình chính trị tại một số nước xuất khẩu dầu như Iran, Venezuela...

Reuters dẫn lời Bộ trưởng Dầu mỏ Saudi Arabia Khaled al-Faleh cho rằng sản lượng khai thác dầu mỏ có thể tăng dần từ nửa sau năm 2018, trong khi hãng RIA Novosti dẫn Bộ trưởng Dầu mỏ Nga Alexander Novak cũng đưa ra nhận định tương tự./.