Nga: Van tiem an nguy co xay ra dung do tren ban dao Trieu Tien hinh anh 1Cảnh sát đặc nhiệm Hàn Quốc tham gia cuộc diễn tập chống khủng bố tại Seoul. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đài Tiếng nói nước Nga đưa tin cựu Đại sứ Nga tại Nhật Bản Aleksandr Panov ngày 29/1 nhận định rằng mặc dù các cuộc tham vấn ba bên Mỹ-Hàn Quốc-Nhật Bản về vấn đề Triều Tiên đã diễn ra tại thủ đô Tokyo, song vẫn không nên hy vọng sớm có sự ổn định tình hình trên bán đảo Triều Tiên.

Theo chuyên gia hàng đầu của Viện Mỹ và Canada này, ở đó thậm chí còn có thể xảy ra các vụ đụng độ quân sự.

Ông Panov nhận định: “Trong những năm gần đây, Triều Tiên và giới lãnh đạo đất nước thể hiện xu hướng tiếp cận mềm mỏng hơn trong phát triển quan hệ với các nước chủ chốt và giải quyết vấn đề bán đảo Triều Tiên, đặc biệt là thiết lập các kênh liên lạc với Hàn Quốc và điều chỉnh vấn đề hạt nhân. Cộng đồng quốc tế, bao gồm cả các nước tham gia đàm phán sáu bên, đang hình thành quan điểm về phương hướng tiếp cận vấn đề Triều Tiên, kể cả vấn đề hạt nhân."

Tuy nhiên, được biết ngay từ đầu, Mỹ và Hàn Quốc đã đặt ra những điều kiện tiên quyết cho việc nối lại đàm phán sáu bên, đòi Bình Nhưỡng phải cam kết ngừng hoạt động sản xuất urani và plutoni phục vụ mục đích quân sự. Còn Nhật Bản đặt điều kiện giải quyết việc những trường hợp bị bắt cóc, cho rằng đó là vấn đề không kém quan trọng so với tên lửa hạt nhân.

Ông Panov cho rằng Mỹ không phải giải quyết vấn đề mà là nắm giữ khu vực này trong bầu không khí căng thẳng. Do đó, trên bán đảo Triều Tiên có thể nảy sinh cả những tình huống cực kỳ nghiêm trọng, thậm chí các cuộc đụng độ quân sự.

Triều Tiên tuyên bố sẵn sàng bắt đầu cuộc đàm phán không cần bất cứ điều kiện gì trước. Phía Nga cũng cho rằng không thể mở đầu đàm phán bằng cách đặt ra yêu sách, nhất là những điều kiện chỉ có thể giải quyết thông qua thương lượng và thỏa hiệp./.
(Vietnam+)