Lực lượng phiến quân IS. (Nguồn: AP)

Phát biểu sau Hội nghị cấp cao Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G-20) ở Antalya, Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Nga đã xác định rằng tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng nhận nguồn tài chính từ 40 quốc gia trên thế giới, trong đó có các nước G-20.

Hãng tin Interfax dẫn lời ông Putin nói với các phóng viên sau hội nghị: "Tôi đã đưa ra các ví dụ liên quan đến dữ liệu của chúng tôi về việc các cá nhân tài trợ cho các nhóm khác nhau của IS. Nguồn tài trợ, như chúng tôi xác định, đến từ 40 quốc gia, trong đó có những nước G-20."

Tổng thống Nga cho biết thêm tại hội nghị thượng đỉnh G-20, nơi một trong những chủ đề thảo luận chính là cuộc chiến chống khủng bố, đã thảo luận sự cần thiết phải thực hiện các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về chống tài trợ cho khủng bố.

Ông Putin lưu ý việc phối hợp trong vấn đề này sẽ tiếp tục. Theo Tổng thống Nga, tại hội nghị thượng đỉnh, ông đã cho các đồng nghiệp xem hình ảnh chụp từ vũ trụ và từ máy bay, các đoàn xe chở dầu của IS, đồng thời lưu ý rằng các đoàn xe này trông như các hệ thống đường ống dẫn dầu hoàn chỉnh.

Trước đó, hôm 13/11, Bộ Quốc phòng Nga thông báo đã tiêu diệt các đoàn xe chở dầu thô của IS đang di chuyển tới Iraq. Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết IS sử dụng tiền thu được từ bán dầu để tài trợ cho các hoạt động khủng bố quốc tế.

Theo hãng tin AP, hàng tháng IS thu được khoảng 50 triệu USD từ bán dầu khai thác bất hợp pháp tại Syria và Iraq. Theo thông tin của tình báo Iraq, dầu thô được giao cho những người trung gian ở Thổ Nhĩ Kỳ và bán với giá từ 10-35 USD/thùng.

Sáng 16/11, các máy bay chiến đấu Mỹ bắt đầu ném bom nơi tập trung các xe bồn IS sử dụng để vận chuyển dầu khai thác ở Syria, phá hủy 116/295 xe vận chuyển trong khu vực không kích. Theo dữ liệu thu được từ máy bay do thám không người lái, lực lượng khủng bố sử dụng tổng cộng khoảng 1.000 xe vận chuyển dầu./.