Tàu chiến của Nga qua eo biển Bosphorus, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 18/10/2016. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng tin Interfax ngày 12/4 dẫn lời một nghị sỹ Nga xác nhận các tàu chiến của Nga đã rời căn cứ hải quân Tartus tại Syria.

Theo Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng của Duma quốc gia (Hạ viện) Nga, ông Vladimir Shamanov, các tàu của Nga đã rời căn cứ ở Địa Trung Hải để đảm bảo an toàn.

Ông Shamanov cho biết thêm đây là một hành động bình thường khi xuất hiện các mối đe dọa về một cuộc tấn công.

Trước đó, các hình ảnh vệ tinh do hãng ImageSat International (ISI) của Israel chụp ngày 11/4 cho thấy gần như toàn bộ tàu chiến Nga tại quân cảng Tartus đã xuất phát, không lâu sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa phát động cuộc tấn công quân sự nhằm vào Syria.

[Chuyên gia nghi ngờ tin Nga chuẩn bị hải chiến với Mỹ gần Syria]

Thông thường, hải quân Nga triển khai 12 chiến hạm và tàu vận tải ở cảng Tartus.

Việc các tàu chiến rời cảng Tartus được cho là biện pháp đề phòng và sẵn sàng đối phó với một cuộc không kích nhằm vào các cơ sở quân sự của Chính phủ Syria.

Hiện toàn bộ các đơn vị quân đội Syria đã được đặt trong tình trạng báo động chiến đấu cao và củng cố hệ thống hầm hào, công sự tại các căn cứ, tiền đồn trên khắp cả nước.

Hạm đội Biển Đen của Nga cũng chuyển sang trạng thái báo động cao nhất.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11/4 tuyên bố Nga nên "chuẩn bị sẵn sàng" cho một cuộc tấn công của Mỹ vào Syria.

Động thái này nhằm đáp trả vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học mà Mỹ cáo buộc quân Chính phủ Syria thực hiện tại thị trấn Douma, Đông Ghouta của quốc gia Trung Đông này.

Nga cũng đã cảnh báo sẽ bắn hạ các tên lửa của Mỹ tấn công vào Syria./.