Nguy cơ cắt ngân sách

Ngân sách quốc phòng Mỹ có nguy cơ bị cắt giảm

Ngân sách an ninh quốc phòng phụ thuộc vào việc các nghị sỹ Cộng hòa xem xét việc tăng nguồn thu như một phần của gói cắt giảm nợ.
Chủ tịch Ủy ban quân lực Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sỹ Carl Levin, cuối tuầnqua đã lên tiếng cảnh báo rằng ngân sách cho an ninh quốc phòng của Mỹ giờ đâyhoàn toàn phụ thuộc vào việc các nghị sỹ đảng Cộng hòa xem xét việc tăng nguồnthu như một phần của gói cắt giảm nợ.

Phát biểu trong cuộc hội thảo tổ chức tại Hội đồng Quan hệ đối ngoại ở thủ đôWashington, ông Levin cho biết hiện đang có những cuộc tranh luận gay gắt trongỦy ban chung về giảm thâm hụt - bộ phận có trách nhiệm phân bổ số tiền 1.200 tỷUSD phải cắt giảm trong 10 năm tới.

Cho tới nay, các nghị sỹ Cộng hòa vẫn từ chối xem xét đề xuất tăng thuế. Sựcăng thẳng này gây khó khăn cho các ủy viên trong siêu ủy ban ở quốc hội, có thểdẫn tới sự lệ thuộc và nguy cơ cắt giảm toàn diện, ảnh hưởng tới hoạt động củaBộ Quốc phòng Mỹ. Thời hạn để bắt đầu thực thi việc cắt giảm là tháng 1/2013,nên nước Mỹ sẽ có một năm để thay đổi hoặc bãi bỏ luật hiện hành.

Thượng nghị sỹ Levin cũng đặt câu hỏi về khả năng Thượng viện thông qua kếhoạch ngân sách quốc phòng trong năm 2012. Kế hoạch này đã được Hạ viện thôngqua hồi đầu năm nay, nhưng bị đình trệ ở Thượng viện do bất đồng về tính hợppháp trong việc giam giữ các nghi can khủng bố.

Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ đang tìm kiếm một sự đồng thuận về điều luậtchỉ cho phép quân đội giam giữ các nghi can khủng bố mà không cần qua xét xử đốivới các thành viên mạng lưới quốc tế al-Qaeda và các chi nhánh của nó. Chính phủchỉ có thể áp dụng điều khoản này trong các trường hợp cần thiết.

Tuy nhiên, chính quyền của Tổng thống Barack Obama phản đối dự luật này.Trong bối cảnh đó, ông Levin cho biết lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng việnHarry Reid sẽ điều chỉnh dự luật trên trước khi Thượng viện xem xét kế hoạchngân sách quốc phòng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục