Ngành đường sắt bãi bỏ một số đôi tàu do ảnh hưởng của dịch COVID-19

Ngành đường sắt đã phải bãi bỏ một số đoàn tàu chạy trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2020 do dịch COVID-19 khiến khách đổi, trả vé đi tàu.
Đoàn tàu của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam tại ga Hà Nội. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Đoàn tàu của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam tại ga Hà Nội. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 diễn biến phức tạp làm ảnh hưởng việc đi lại của hành khách, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) vừa có thông báo thay đổi và bãi bỏ hành trình của một số đoàn tàu trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Cụ thể, tàu SE29 xuất phát ga Hà Nội ngày 8/2 kết thúc hành trình tại ga Vinh; tạm dừng chạy tàu SE30 xuất phát ga Sài Gòn các ngày 10, 19, 20/2; tạm dừng chạy tàu SE16 xuất phát Sài Gòn các ngày 19, 20/2, tạm dừng chạy tàu SE10 xuất phát ga Sài Gòn các ngày 27, 28/2; tạm dừng chạy tàu SE29 xuất phát Hà Nội các ngày 21, 22/2; tạm dừng chạy tàu SE15 xuất phát Vinh các ngày 20, 21/2/2021.

“Hành khách có vé tàu bị tạm dừng sẽ được chuyển vé sang các đoàn tàu khác để tiếp tục hành trình,” ông Trần Văn Nam, Trưởng ban Vận tải VNR cho hay.

Trung tâm điều hành vận tải đường sắt phối hợp với các Chi nhánh khai thác đường sắt; các Công ty cổ phần vận tải đường sắt Hà Nội, Sài Gòn căn cứ tình hình thực tế bố trí gửi toa xe, kéo xe, lập tàu tại các ga hợp lý, đảm bảo an toàn, tránh bí đường cho các ga lập tàu.

[Ngành đường sắt đưa 2 phương án cho khách đổi trả vé vì dịch COVID-19]

Phía VNR yêu cầu các Công ty cổ phần vận tải đường sắt Hà Nội, Sài Gòn căn cứ tình hình thực tế để xây dựng kế hoạch nối, cắt xe, tổ chức lập tàu, bán vé phục vụ hành khách và thông báo cho các đơn vị liên quan để cùng thực hiện.

Trước đó, VNR đã đưa ra phương án hỗ trợ tối đa cho hành khách có nhu cầu đổi, trả vé đi lại trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Đối với hành khách đã mua vé trong thời gian từ ngày 2-28/2/2021 (tức từ 21 tháng Chạp năm Canh Tý đến 17 tháng Giêng năm Tân Sửu), VNR đưa ra 2 phương án để hành khách có thể lựa chọn đổi, trả vé.

Cụ thể, ngành đường sắt sẽ bảo lưu vé trong thời gian 1 năm (365 ngày) kể từ ngày khởi hành in trên vé. Trong trường hợp hành khách có nhu cầu thay đổi thời gian và hành trình đi tàu, khách sẽ được miễn phí chuyển đổi hành trình, chỉ trả chênh lệch giá vé (nếu có).

Phía VNR cũng lưu ý hành khách thực hiện việc bảo lưu vé trực tiếp tại cửa vé của các nhà ga. Ngành đường sắt sẽ thực hiện việc trả tiền chênh lệch và tiền hoàn vé từ 1/1/2022.

Đối với hành khách có nhu cầu trả vé, ngành đường sắt sẽ thực hiện theo quy định hiện hành. Để chia sẻ khó khăn với ngành đường sắt trong giai đoạn ảnh hưởng của dịch bệnh, việc hoàn tiền cho hành khách sẽ được thực hiện sau 90 ngày (tính cả ngày thứ Bảy, Chủ Nhật và lễ, Tết) kể từ ngày trả vé./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục