Ngành đường sắt Italy khuyến khích hành khách... viết văn

Ngành đường sắt Italy hiểu điều ấy và đã phát động một chiến dịch nhằm khuyến khích hành khách viết về những chuyến đi...
Ngành đường sắt Italy khuyến khích hành khách... viết văn ảnh 1Ngành đường sát Italy khuyến khích mọi người viết văn. (Nguồn: kiwianne.com)

Trong lịch sử văn học, di chuyển và văn học đã luôn kết hợp với nhau và kết quả là rất nhiều cuốn du ký xuất sắc đã ra đời.

Ngành đường sắt Italy hiểu điều ấy và đã phát động một chiến dịch nhằm khuyến khích hành khách viết về những chuyến đi, những giấc mơ, những nhân vật hay những chuyện mà họ gặp trên những chuyến tàu.

Hành khách trở thành những nhà văn tiềm năng là điều dễ hiểu, bởi theo thống kê, hiện tại trung bình mỗi ngày có 14,2 triệu người, tương đương với 23% dân số Italy, sử dụng đường sắt làm phương tiện di chuyển hàng ngày để đi làm hoặc đi học.

Tuy nhiên, không phải ai trong số họ cũng hài lòng với ngành đường sắt, bởi tình trạng chậm trễ, hủy chuyến xảy ra như cơm bữa, trong khi quá nửa số toa tàu ở Italy đều đã hoạt động trên 20 năm, luôn ở tình trạng cũ và quá tải, trong khi ngân sách nhà nước cấp cho việc nâng cao dịch vụ đường sắt bị cắt giảm mỗi năm.

Việc biến hành khách trở thành nhà văn và những tác phẩm xuất sắc trong đó được hứa xuất bản thành sách được coi là một nỗ lực nhằm cải thiện hình ảnh của đường sắt Italy trước những chỉ trích của không ít người di chuyển hàng ngày trên các chuyến tàu.

Họ đã mở một trang web để hành khách có thể viết trực tiếp những câu chuyện của họ trong khi đang đi tàu hoặc viết như một sự hồi tưởng lại về những gì đã qua liên quan đến đường sắt. Một nhà văn được mời để làm người biên tập và tuyển chọn những truyện hay nhất.

Sáng kiến của đường sắt Italy đã được rất nhiều người hưởng ứng. Một cuộc sống Italy nhiều mặt hiện ra qua những trang sách được thể hiện dưới dạng ebook và chuẩn PDF được xuất bản trên mạng.

Theo báo chí Italy, dự kiến trong thời gian tới, sẽ có thêm nhiều sáng kiến nữa để hành khách có thể biến khoảng thời gian rất dài hàng ngày trên những chuyến tàu của mình trở nên có ích hơn đối với chính họ và xã hội./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục