Nga-Trung Quoc day manh hop tac trong cac van de quan tri toan cau hinh anh 1Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong một cuộc gặp trực tuyến với Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 15/12, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định nước này sẵn sàng đẩy mạnh hợp tác với Nga trong các vấn đề quản trị toàn cầu và thúc đẩy phát triển chung.

Đây là phát biểu được Chủ tịch Trung Quốc đưa ra trong cuộc gặp trực tuyến với Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng ngày.

Trong cuộc gặp, Chủ tịch Trung Quốc đánh giá cao và bày tỏ sẵn sàng hợp tác với Tổng thống Nga để đánh giá những tiến bộ mới đạt được trong quan hệ song phương trong năm 2021, cùng xây dựng các kế hoạch hợp tác mới qua tất cả các cấp và thúc đẩy phát triển các mối quan hệ song phương bền vững và thực chất.

[Lãnh đạo Nga-Trung Quốc đánh giá cao quan hệ song phương]

Theo ông Tập Cận Bình, kim ngạch thương mại Trung-Nga đã lần đầu tiên vượt mức 100 tỷ USD trong 3 quý đầu năm 2021 và dự kiến kim ngạch thương mại cả năm sẽ đạt mức kỷ lục mới.

Chủ tịch Trung Quốc cũng kêu gọi 2 bên cùng nỗ lực để thúc đẩy hợp tác về năng lượng theo hướng vừa tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng mới vừa tiếp tục mở rộng hợp tác trong lĩnh vực năng lượng truyền thống.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho rằng Bắc Kinh và Moskva cần tăng cường các nỗ lực chung nhằm bảo vệ các lợi ích an ninh của mỗi bên.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tăng cường phối hợp trong việc củng cố hợp tác chống đại dịch, bảo vệ hòa bình và an ninh toàn cầu cũng như thúc đẩy phục hồi kinh tế.

Về phần mình, Tổng thống Nga Putin nhấn mạnh mối quan hệ Nga-Trung là hình mẫu về quan hệ quốc tế trong thế kỷ 21. Ông Putin nêu rõ quan hệ Nga-Trung hiện đang ở mức tốt nhất trong lịch sử.

Ông Putin lưu ý mối quan hệ giữa hai nước thể hiện sự tin cậy chiến lược ở mức độ cao và là điển hình về việc hai bên cùng hưởng lợi trên cơ sở không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau và tôn trọng lợi ích của nhau.

Ông Putin khẳng định Nga sẵn sàng tiếp tục hợp tác với Trung Quốc trong những lĩnh vực như thương mại, dầu mỏ và khí đốt, tài chính, hàng không và vũ trụ, cũng những dự án chiến lược lớn khác./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)