Màn diễu hành mừng Ngày Quốc khánh tại Evanston ở ngoại ô Chicago, Mỹ ngày 4/7. (Nguồn: THX/TTXVN)

Lòng tự tôn dân tộc của người Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất trong khoảng 18 năm qua. Đây là kết quả cuộc thăm dò dư luận do hãng Gallup thực hiện và công bố mới đây.

Theo kết quả khảo sát, có 47% trong số hơn 1.500 người trưởng thành được hỏi cho biết họ "cực kỳ tự hào" khi là người Mỹ, trong khi 25% trả lời "rất tự hào."

Cả hai kết quả này đều là mức thấp nhất kể từ khi Gallup bắt đầu tiến hành khảo sát về niềm tự hào dân tộc của người Mỹ vào năm 2001.

Tỷ lệ người bày tỏ "vô cùng tự hào" là người Mỹ đã đạt mức cao kỷ lục 70% vào năm 2003, hai năm sau loạt vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001, sau đó giảm lần lượt xuống 52% và 51% vào các năm 2016 và 2017.

Kết quả khảo sát năm nay cho thấy có 16% số người được hỏi khẳng định "khá tự hào" là công dân Mỹ, 7% ý kiến "có chút ít tự hào" và 3% cho câu trả lời là "không." Kết quả này cũng chứng kiến sự chênh lệch giữa những cử tri có xu hướng chính trị khác nhau.

Cụ thể, chỉ có 32% số cử tri ủng hộ đảng Dân chủ nói rằng họ "vô cùng tự hào" khi mang quốc tịch Mỹ, giảm 11% so với năm ngoái và 24% so với năm 2013.

Trong khi đó, có tới 74% cử tri đảng Cộng hòa khẳng định "cực kỳ hãnh diện là người Mỹ," mức cao nhất trong 5 năm qua.

Gallup cho rằng chính trị có thể là yếu tố khiến lòng tự hào dân tộc của người dân Xứ sở cờ hoa suy giảm.

Việc các tổ chức cánh tả thiếu thiện cảm với Tổng thống Donald Trump dường như là một trong những nguyên nhân./.