Ngày càng nhiều phụ nữ Italy chết vì bạo lực trong gia đình

Cha giết vợ hoặc con gái, người tình giết chết bạn gái cũ hay chồng trả thù vợ cũ là những kịch bản đã lặp đi lặp lại nhiều lần ở Italy trong những năm qua.
Ngày càng nhiều phụ nữ Italy chết vì bạo lực trong gia đình ảnh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: ANSA)

Những người cha giết vợ hoặc con gái, những người tình giết chết bạn gái cũ, những người chồng trả thù vợ cũ là những kịch bản đã lặp đi lặp lại nhiều lần ở Italy trong những năm qua.

Các số liệu thống kê cho thấy trong vòng một năm qua, kể từ tháng 8/2013, đã có 154 phụ nữ thiệt mạng do các xung đột trong gia đình, với thủ phạm hầu hết là những người có quan hệ thân thiết với họ là cha, chồng hoặc bạn tình cũ.

Con số gia tăng chóng mặt các vụ án mạng mà nạn nhân là phụ nữ cho thấy xu hướng phái yếu đang trở thành đối tượng bạo hành nhiều nhất trong xã hội Italy hiện đại, nhưng thiếu các cơ chế tốt để bảo vệ họ.

Nếu như năm 2012, số phụ nữ thiệt mạng vì bạo hành ở Italy là 93 người, thì năm ngoái, con số này tăng lên 103 và kể từ đầu năm 2014 đến nay, số nạn nhân nữ đã vượt quá cả năm 2013 và dường như chưa có dấu hiệu dừng lại.

Trong những ngày qua, dư luận Italy rúng động vì xảy ra hàng loạt các vụ giết hại phụ nữ. Hôm 25/8, tại thủ đô Rome, cảnh sát đã buộc phải nổ súng bắn hạ một người đàn ông đã dùng dao chặt đầu một phụ nữ làm thuê gốc Ukraine.

Cùng ngày, ở Caserta, miền Nam Italy, một người đàn ông 58 tuổi đã ra đầu thú sau khi dùng gậy bóng chày đập vào đầu vợ, khiến bà rơi vào tình trạng nguy kịch.

Tại Lamezia Terme, cũng ở miền Nam nước này, một người chồng đã bỏ trốn sau khi dùng dao đâm gần chết người vợ gốc Ba Lan của mình.

Trong khi đó, một người đàn ông ở vùng Calabria đã trình diện cảnh sát sau khi lẩn trốn kể từ 18/8, ngày mà ông ta bắn chết vợ mình trong một cuộc cãi cọ.

Cũng trong ngày 18/8, tại Catania, đảo Sicily, đã diễn ra lễ tang cho một bé gái 12 tuổi bị cha đâm chết bằng dao vào ngày 22/8. Chị gái 14 tuổi của cô cũng bị cha đâm trọng thương.

Những vụ án mạng với phụ nữ này xảy ra trong thời điểm mà Công ước Istanbul có hiệu lực. Công ước về việc chống lại bạo lực đối với phụ nữ và bạo hành trong gia đình này được 36 trong tổng số 47 nước thành viên của Ủy ban châu Âu này hôm 1/8 vừa qua. 14 nước khác, trong đó có Italy, đã phê chuẩn Công ước này.

Các số liệu của Cơ quan thống kê nhà nước Italy (ISTAT) nghiên cứu trong 10 năm, từ 2002-2012, cho thấy ở Italy, có 6 triệu phụ nữ tuổi từ 16-70 chịu ít nhất một hành vi bạo lực tình dục trong đời, 1,4 triệu phụ nữ hứng chịu bạo lực trước tuổi 16 và 10% các vụ giết hại phụ nữ xảy ra là hậu quả của hàng loạt các vụ quấy rối diễn ra liên tục mà không bị ngăn chặn.

Nghiên cứu cũng cho thấy 70% số thủ phạm của các vụ bạo lực đối với phụ nữ là chồng hoặc bạn tình, 17% là những người quen biết và chỉ có 6% là do người lạ gây ra.

Cũng theo ISTAT, số vụ xâm hại và giết chóc với phụ nữ không giảm một phần là do chỉ 7% số vụ bạo hành được khai báo, 25% thủ phạm bị truy tố và chỉ có 1% số kẻ gây ra các vụ bạo lực tình dục là bị kết án.

Một nghiên cứu khác từ năm 2005-2012 của tổ chức "Ngôi nhà của phụ nữ" ở Bologna cho thấy nguyên nhân chủ yếu dẫn đến án mạng với phụ nữ là mâu thuẫn (21,6%), ly thân (14,2%) và ghen tuông (10%).

Trong khi đó, một nghiên cứu đối với các phụ nữ có trục trặc hôn nhân cho thấy 47% các vụ án mạng xảy ra trong thời gian ba tháng đầu sau khi ly thân.

Theo tổ chức Intervita, bạo lực đối với phụ nữ đã khiến Italy thiệt hại 17 tỷ euro mỗi năm, xét trên các thiệt hại trực tiếp và gián tiếp đối với các nạn nhân./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục