Ngay cang nhieu tre ti nan tren the gioi khong duoc den truong hinh anh 1Trẻ em tị nạn Iraq xếp hàng bên ngoài một trường học của Liên hợp quốc tại trại tị nạn Hasan Sham, cách Arbil ở miền bắc Iraq 40km về phía Đông. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chưa đến 25% số trẻ em tị nạn học được hết bậc trung học, so với tỷ lệ gần 85% của thế giới nói chung.

Trong khi đó, tỷ lệ giáo dục đại học chỉ đạt 1% trong tổng số người tị nạn, so với tỷ lệ hơn 30% trên thế giới.

Theo báo cáo của Văn phòng Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR), số trẻ em tị nạn không được đến trường đã tăng 500.000 em trong vòng một năm, nâng tổng số trẻ tị nạn không được đến trường trên toàn thế giới lên 4 triệu em.

[Báo động thực trạng thất học ở trẻ em gái trong gia đình tị nạn]

Ngày 29/8, phóng viên TTXVN tại Geneva dẫn báo cáo trên cho biết trong số 25,4 triệu người tị nạn, có hơn một nửa là trẻ em và hơn 7 triệu em trong trong số này đang ở tuổi đi học.

Tuy nhiên, cơ hội trẻ em tị nạn được đến trường ngày càng ít, đặc biệt ở những bậc học cao hơn. Khoảng 70% số trẻ tị nạn được đến trường nhưng không theo được lên trung học.

Báo cáo UNHCR cũng cho thấy do thiếu đầu tư, hàng trăm nghìn trẻ tị nạn sẽ không được đến trường trong tương lai.

Mặc dù các quốc gia từng cam kết tạo điều kiện để khoảng 500.000 trẻ tị nạn được đi học, song UNHCR vẫn kêu gọi các quốc gia tiếp nhận người tị nạn tạo điều kiện hơn nữa để trẻ em được đến trường. Hầu hết những người tị nạn trẻ tuổi ở các nước kém phát triển đều cần được hỗ trợ tài chính lâu dài từ cộng đồng quốc tế./.

(TTXVN/Vietnam+)