Bao dong thuc trang that hoc o tre em gai trong gia dinh ti nan hinh anh 1Trẻ em Syria tại trại tị nạn Ash'ari , khu vực Đông Ghouta. (Nguồn: AFP/TTXVN

Theo Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR), các trẻ em gái trong những gia đình tị nạn đang là những đối tượng chịu nhiều thiệt thòi khi cơ hội được đến trường cấp hai chỉ bằng một nửa hơn so với bạn trai cùng hoàn cảnh và lứa tuổi.

Trong một báo cáo công bố ngày 7/3, UNHCR cho biết trẻ tị nạn nhìn chung ít được đến trường hơn so với những bạn đồng trang lứa khác, trong đó em gái là đối tượng chịu thiệt thòi nhất khi các em vấp phải nhiều rào cản trong việc tiếp cận giáo dục.

Theo báo cáo công bố hồi tháng 9 năm ngoái, UNHCR cảnh báo rằng trong số khoảng 3,5 triệu trẻ em tị nạn, có tới 50% em không được đến trường, nhất là khi lên cấp hai. Trong khi có, khoảng 84% trẻ em trên thế giới được cắp sách đến trường thì chỉ có 23% trong đó là trẻ tị nạn. Báo cáo mới nhất cho biết bé gái tị nạn chiếm phần đông trong số những trẻ không được đến trường. Tại một số nước như Kenya và Ethiopia, thực trạng này còn đáng báo động hơn khi cứ 10 bé trai tị nạn được đi học cấp hai thì chỉ có 4 bé gái được đến trường.

[224 triệu người trên toàn châu Phi đang bị suy dinh dưỡng]

Chi phí mua sách vở và đồng phục tốn kém là một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng thất học ở trẻ em tị nạn. Quan niệm "trọng nam, khinh nữ" trong xã hội cũng là lý do cơ bản. Trong các gia đình người tị nạn, bé gái thường phải làm nhiều công việc nhà phụ giúp bố mẹ như gánh nước, kiếm củi hoặc trông em. Ngoài ra, một yếu tố khiến tỷ lệ trẻ em gái không được đến trường là nguy cơ các em bị tấn công tình dục.

Do vậy, báo cáo của UNHCR nhấn mạnh rằng bé gái tị nạn cần được bảo vệ trước các vụ tấn công, quấy rối tình dục hoặc bị bắt cóc trên đường tới trường. Trong khi đó, giáo dục có thể giúp trang bị kiến thức để các em có khả năng tự vệ hoặc giảm nguy cơ thương tổn trong các vụ bóc lột, bạo lực tình dục, mang thai ở tuổi vị thành niên hoặc tảo hôn.

UNHCR cảnh báo nếu thực trạng thất học của bé gái tiếp tục bị phớt lờ thì hậu quả của nó sẽ còn ảnh hưởng đến cả những thế hệ tương lai sau này./.
(TTXVN/Vietnam+)