Bà Dương Tú Châu. (Nguồn: South China Morning Post)

Theo Reuters và AFP, ngày 16/11, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCDI) cho biết nghi can tham nhũng bị truy nã gắt gao nhất của nước này, bà Dương Tú Châu đã đầu thú sau khi trở về từ Mỹ.

Trong một tuyên bố được đăng tải trên trang web triên, CCDI xác nhận bà Dương Tú Châu, nguyên Phó Thị trưởng thành phố Ôn Châu, nguyên Phó Giám đốc Sở Xây dựng thành phố Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang, đã đầu thú trước nhà chức trách Trung Quốc sau 13 năm lẩn trốn ở nước ngoài.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nhấn mạnh rằng đây là một kết quả quan trọng của hợp tác chống tham nhũng giữa Trung Quốc và Mỹ.

Hiện Trung Quốc chưa giải thích vì sao bà Dương quyết định đầu thú.

Bà Dương Tú Châu, 70 tuổi, là nhân vật số 1 trong danh sách 100 người bỏ trốn của Trung Quốc được ban hành thông qua Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) hồi năm 2015, khi nước này tiến hành chiến dịch “Lưới Trời” nhằm truy bắt các quan chức phạm tội tham nhũng ở nước ngoài. Theo đó, bà Dương bị truy nã vì tội danh biển thủ hơn 40 triệu USD./.