Những cậu bé Hồi giáo Shi’ite thực hiện nghi lễ tự hành xác trên đường phố Baghdad, Iraq. (Ảnh: AFP)

Những hình ảnh mới công bố về những bé trai Hồi giáo dùng lưỡi kiếm tự đánh mình trong ngày lễ thánh Ashura ở Baghdad (Iraq) mới đây đã khiến nhiều người không khỏi rùng mình.

Những bức ảnh cho thấy từng tốp bé trai diễu hành trên các đường phố thủ đô Baghdad, máu chảy ròng ròng từ vết thương trên đầu và thấm vào những bộ áo trắng mà các em đang mặc.

Những bà mẹ của các cậu bé, mặc toàn đồ đen, đi sát ngay bên cạnh.

Cứ mỗi năm, cộng đồng người Hồi giáo dòng Shi’ite trên khắp thế giới lại tham gia vào những nghi lễ hành xác kiểu này để đánh dấu ngày thứ 10 theo lịch Hồi giáo cũng như tỏ lòng thương tiếc cái chết của cháu trai nhà tiên tri Muhammad là Imam Husayn tại trận chiến ở Karbala.

Trong khi đó, cộng đồng người Hồi giáo dòng Sunni lại gọi ngày này là Ngày chuộc tội, vì đó là ngày người Israel được giải phóng khỏi Pharaoh Ai Cập.

Họ kỷ niệm ngày này bằng những hoạt động tự hành xác hết sức bạo lực như trên, hay nhẹ nhàng hơn là tự đấm vào ngực và đọc lời cầu nguyện và xuống đường diễu hành.

Nhiều người thì lại chọn cách hành hường đến Mashhad al-Husyn ở Iraq, được cho là nơi yên nghỉ của Imam Husayn.

Ngày lễ Ashura đã trở thành quốc lễ tại một số quốc gia Hồi giáo như Afghanistan, Iran, Iraq, Lebanon, Bahrain và Pakistan.

Máu chảy ròng ròng từ trên đầu một cậu bé.

Một cậu bé lau lưỡi kiến vấy máu lên tấm áo trắng mặc trong nghi lễ.

Nghi lễ được thực hiện để tưởng nhớ cái chết của cháu trai nhà tiên tri Muhammad.

Máu chảy trên gương mặt một cậu bé tham gia nghi lễ.

Những lưỡi kiếm được lau sạch trước khi được dùng trong nghi lễ.

Tại Anh, nơi có 5% dân số là người theo đạo Hồi, ngày lễ này cũng được tổ chức khá long trọng.

Nhiều hình ảnh cho thấy người Hồi giáo ở Anh diễu hành ở quận Rusholme, thành phố Manchester và đấm liên tục vào ngực mình tới khi chúng đỏ tấy lên.

Đây cùng là nơi có cộng đồng người Hồi giáo Shi’ite đông đảo sinh sống.

Người Hồi giáo Shi’ite tại Anh kỷ niệm ngày lễ Ashura bằng cách tự đánh vào ngực mình.

Những người đàn ông cởi trần đi diễu hành trên đường phố Rusholme, Manchester và liên tục đánh vào ngực mình đến khi đỏ tấy lên, thậm chí chảy máu.