Nghi sy My van dong mo rong lenh han che ban san pham ban dan cho TQ hinh anh 1Chất bán dẫn (Nguồn: Reuters)

Hai nghị sỹ Michael McCaul và Tom Cotton đã gửi thư hối thúc chính quyền của Tổng thống Joe Biden hạn chế việc bán các trang thiết bị sản xuất chip cho các công ty Trung Quốc, tương tự như biện pháp đối với nhà sản xuất thiết bị viễn thông Huawei Technologies Co.

Trong bức thư gửi Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo, hai nghị sỹ nói trên cho rằng quy định được ban hành năm 2020 yêu cầu các công ty Mỹ phải có giấy phép mới được bán cho Huawei các sản phẩm bán dẫn được sản xuất ở nước ngoài nhưng bằng công nghệ của Mỹ nên được áp dụng với tất cả công ty Trung Quốc đang sản xuất các loại chip tiên tiến từ 14 nanomet trở xuống.

[Cạnh tranh Mỹ-Trung thời Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực]

Hai nghị sỹ cho rằng các biện pháp này đảm bảo những công ty Mỹ, cũng như các công ty từ các nước đối tác và đồng minh, sẽ không được phép bán cho Trung Quốc những công cụ mà Trung Quốc sẽ dùng để chống lại Mỹ và các nước đó.

Một đại diện Bộ Thương mại Mỹ xác nhận đã nhận được bức thư nói trên và lưu ý rằng bảy công ty về siêu máy tính của Trung Quốc, trong đó có công ty Tianjin Phytium Information Technology, đã bị đưa vào danh sách đen về thương mại của Mỹ trong tuần trước với cáo buộc đã hỗ trợ quá trình hiện đại hóa quân đội Trung Quốc.

Người này cho hay Bộ Thương mại Mỹ đang liên tục xem xét tình hình để xem liệu có cần áp dụng thêm các biện pháp khác hay không./.

Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)