Ông Trump nhận được sự ủng hộ sau vụ tấn công Syria. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Reuters đưa tin, ngày 7/4, các nghị sỹ của cả hai đảng Dân chủ và Công hòa Mỹ đã lên tiếng ủng hộ vụ tấn công bằng tên lửa hành trình của Tổng thống Donald Trump nhằm vào một căn cứ không quân tại Syria để đáp trả vụ tấn công hoá học, mà Mỹ cáo buộc là do quân đội Syria thực hiện.

Một số nhân vật chính trị cũng kêu gọi ông Trump đưa ra một chiến lược rõ ràng hơn để giải quyết cuộc xung đột tại quốc gia Trung Đông này.

Đề cập đến Chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad, Thượng nghị sỹ thuộc đảng Dân chủ Mark Warner nói: "Tôi hy vọng cuộc tấn công đó sẽ khiến chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad nhận ra rằng những hành động như vậy sẽ không được lặp lại."

Ông Warner đã kêu gọi ông Trump đưa ra một kế hoạch để chấm dứt cuộc xung đột nhiều bên tham gia tại Syria. Ông giải thích: "Tổng thống Trump đã nhiều lần nói rằng mục tiêu của mình tại Syria là đánh bại (tổ chức Nhà nước Hồi giáo - IS). Nhưng cuộc tấn công vào đêm qua lại nhằm vào một mục tiêu khác."

Ông Warner nhấn mạnh rằng nhà lãnh đạo Mỹ cần nêu rõ một chiến lược chặt chẽ để giải quyết cuộc xung đột phức tạp này vì hậu quả của một hành động sai lầm sẽ là rất nghiêm trọng.

Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sỹ John McCain cũng đề xuất Tổng thống Trump nên chuẩn bị đưa ra các hành động khác, trong đó có việc thiết lập các vùng an toàn bên trong Syria và xa hơn nữa là việc trang bị và huấn luyện cho lực lượng nổi dậy chống Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa Marco Rubio cho rằng vụ tấn công trên sẽ gửi một thông điệp tới những kẻ thủ khác của Mỹ chẳng hạn như Triều Tiên.

Một số nghị sỹ khác của Mỹ lưu ý ông Trump nên tìm kiếm sự phê chuẩn của Quốc hội nếu quyết định đưa ra thêm nhiều hành động quân sự tại Syria./.