Nghi sy Phap trao doi thong tin thuc day hop tac moi mat voi Viet Nam hinh anh 1Đại sứ Việt Nam Đinh Toàn Thắng trao đổi các vấn đề song phương và quốc tế với bà Stéphanie DO và một số thành viên của nhóm Nghị sỹ hữu nghị Pháp-Việt Nam. (Ảnh: Thu Hà/Vietnam+)

Ngày 28/9, nhận lời mời của bà Stéphanie DO, Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Pháp-Việt Nam tại Quốc hội Pháp, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng đã có buổi làm việc và trao đổi thông tin với các đại biểu Quốc hội và các thành viên Nhóm Nghị sỹ hữu nghị về tình hình Việt Nam, quan hệ song phương Việt Nam-Pháp, cũng như một số vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Cùng tham dự buổi làm việc còn có ông Bertrand Lortholary, Tổng Vụ trưởng Vụ châu Á-Australia thuộc Bộ Ngoại giao Pháp.

Theo phóng viên TTXVN tại Paris, tại buổi làm việc, các nghị sỹ Pháp - đại diện cho nhiều lĩnh vực chuyên môn khác nhau, thuộc các chính đảng khác nhau, đều đánh giá cao quan hệ giữa Việt Nam và Pháp cũng như vai trò của Việt Nam trong chính sách đối ngoại của Pháp tại khu vực.

Các nghị sỹ bày tỏ quan tâm về công tác phòng chống dịch COVID-19 hiện nay ở Việt Nam, cũng như các biện pháp phục hồi kinh tế sau dịch bệnh; chính sách hội nhập kinh tế quốc tế trong đó có các biện pháp chống hàng giả, hàng nhái; các giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu trong đó có chính sách về năng lượng; mối quan tâm của giới trẻ hiện nay và hiện trạng Pháp ngữ tại Việt Nam; đặc điểm của chủ nghĩa xã hội Việt Nam; và một số khía cạnh của chính sách đối ngoại của Việt Nam trong đó có chính sách tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương...

[Hội Hữu nghị Pháp-Việt khẳng định tiếp tục đoàn kết ủng hộ Việt Nam]

Đại sứ Đinh Toàn Thắng và các nghị sỹ cũng trao đổi đánh giá về triển vọng của quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Pháp trên nhiều lĩnh vực như chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục, đào tạo, an ninh-quốc phòng; tình hình khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương và sự phối hợp giữa hai nước trong nhiều hồ sơ quốc tế, cũng như trên các diễn đàn đa phương như Liên hợp quốc hay Tổ chức quốc tế Pháp ngữ.

Liên quan đến các vấn đề quốc tế, hai bên chia sẻ đánh giá về vai trò của ASEAN trong giải quyết các vấn đề của khu vực như Myanmar, Biển Đông cũng như trong hợp tác với Liên minh châu Âu (EU( để đối phó với những thách thức chung tại khu vực và trên thế giới.

Hai bên nhất trí tăng cường trao đổi thông tin, tiếp tục phối hợp chặt chẽ để kịp thời góp phần tháo gỡ khó khăn, tìm ra các dư địa mới và tăng cường thúc đẩy hợp tác mọi mặt, nhằm phát triển hơn nữa quan hệ Việt Nam-Pháp trong thời gian tới.

Đại sứ Đinh Toàn Thắng hoan nghênh và đánh giá cao đóng góp của Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Pháp-Việt Nam tại Quốc hội Pháp nói chung và cá nhân bà Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị trong phát triển quan hệ nhiều mặt giữa hai nước Việt Nam-Pháp, cũng như quan hệ giữa hai cơ quan lập pháp hai nước nói riêng, góp phần quan trọng trong thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Pháp.

Trước sự thay đổi của tình hình quốc tế hiện nay và trên nền tảng vững chắc của quan hệ sẵn có, Đại sứ Đinh Toàn Thắng cho rằng Việt Nam và Pháp cần tiếp tục hợp tác có thực chất và có chiều sâu, để đem lại các kết quả cụ thể, giải quyết các thách thức đang đặt ra cho mỗi nước, mỗi khu vực cũng như cho quan hệ song phương./.

Thu Hà-Tiến Nhất (TTXVN/Vietnam+)