Toàn cảnh cuộc họp Nghị viện châu Âu tại Strasbourg, miền đông Pháp. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 30/5, Nghị viện châu Âu đã ủng hộ đề xuất của Ủy ban châu Âu (EC) về các nguồn ngân sách chung cho Liên minh châu Âu (EU) trong thời gian tới.

Thông cáo của Nghị viện châu Âu tuyên bố ủng hộ bổ sung ba dạng nguồn thu mới và đồng thời tái khẳng định tiếp tục duy trì chính sách trợ cấp nông nghiệp và hỗ trợ hội nhập ít nhất ở mức hiện nay.

Đầu tháng 5/2018, EC đã đưa ra đề xuất xây dựng Khung tài chính dài hạn (MFF) dựa trên ngân sách từng năm của khối. Theo đó, đề xuất mở rộng nguồn thu cho MFF, nhất là tăng mức đóng góp từ Hệ thống thương mại khí thải (ETS) lên 20%, và lên 3% từ khoản thuế đánh vào các loại rác thải nhựa. ETS là một cơ chế đánh thuế nhắm vào các công ty thải ra khí gây hiệu ứng nhà kính lớn nhất thế giới được EU triển khai từ năm 2005.

[EC nêu đề xuất mở rộng ngân sách chung của khối hậu Brexit]

Trước đó, theo ước tính sơ bộ của Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat), tăng trưởng tại Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã chậm lại trong quý đầu năm 2018, làm dấy lên quan ngại về đà phục hồi tại châu Âu.

Tăng trưởng của Eurozone trong quý I/2018 chỉ đạt 0,4% - mức thấp nhất từ quý 3/2016 - chậm lại đáng kể từ mức 0,7% trong quý 4/2017. So với cùng kỳ năm ngoái, Eurozone đã ghi nhận mức tăng trưởng 2,5%, thấp hơn so với mức 2,8% trong quý trước.

Các số liệu này càng củng cố cho lời cảnh báo trước đó của Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Mario Draghi rằng tăng trưởng của Eurozone đang giảm dần sau khi đối mặt với các nguy cơ bảo hộ thương mại./.