Nghiên cứu khử mùi cho loài chim ở New Zealand

Các nhà khoa học New Zealand nghiên cứu chất khử mùi cho loài chim "nặng mùi bẩm sinh" nhằm giúp chúng tránh được kẻ thù ăn thịt.
Một ý tưởng khá thú vịvà ý nghĩa đã được các nhà khoa học ở New Zealand nung nấu và hy vọng nghiên cứuthành công, đó là bào chế ra một loại chất có thể giảm thiểu "mùi hương" khóchịu ở các loài chim "nặng mùi bẩm sinh" ở nước này, nhằm giúp chúng chống lạikẻ thù ăn thịt.

New Zealand là đất nước có hệ động vật phong phú, trong đó sốlượng các loài chim khá dồi dào, tuy nhiên chúng đang đứng trước nguy cơ suy giảm sốlượng khi trở thành mồi ngon của các động vật như mèo và chồn.

Nhắcđến New Zealand, không thể không nhắc đến loài chim nổi tiếng Kiwi - loài chimcó mùi giống mùi nấm hương pha... nước tiểu, hay loài vẹt đêm không biết bay cómùi giống như một "cây vĩ cầm bị mốc." Hai loài chim này đang có nguy cơ bị đedọa nghiêm trọng về số lượng khi chúng luôn dễ dàng bị kẻ thù ăn thịt đánh hơivà phát hiện ra.

Nhà nghiên cứu JimBriskie thuộc Đại học Canterbury cho biết ở New Zealand, có rất nhiều loài chimphải chịu đựng chính mùi hôi đặc trưng của chúng - thứ biến chúng trở thành mụctiêu dễ bị phát hiện của các loài động vật ăn thịt.

Những loài chim này tỏa ra một "mùi hương" rất nặng khi chúng rỉa và thay lông.

Hiện ông Briskie đã được tài trợ 600.000 đôla New Zealand(440.000 USD) từ Quỹ Nghiên cứu khoa học Marsden để tiến hành nghiên cứu trongba năm tới về mùi của các loài chim cũng như tìm ra cách "khử mùi hôi" chochúng, giúp chúng tránh kẻ thù để tránh nguy cơ suy giảm về số lượng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Khói cháy rừng. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Khói cháy rừng có liên quan đến chứng tự kỷ

Kết quả cho thấy những phụ nữ trong 3 tháng cuối thai kỳ nếu hít phải khói trong hơn 10 ngày thì con của họ sẽ có nguy cơ mắc tự kỷ cao hơn 1,225 lần so với những người không tiếp xúc.