Ngoại giao nghị viện vì hòa bình và an ninh bền vững trong ASEAN

Trong bối cảnh thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, nhất là năm 2020 với sự xuất hiện của COVID-19, AIPA và ASEAN đang thể hiện sự hợp tác chặt chẽ thúc đẩy tinh thần gắn kết và chủ động thích ứng.
Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ chủ trì hội nghị. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)
Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ chủ trì hội nghị. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Trong khuôn khổ Đại hội đồng Liên Nghị viện ASEAN lần thứ 41, ngày 9/9, Phiên họp của Ủy ban Chính trị đã diễn ra với chủ đề “Ngoại giao nghị viện vì hòa bình và an ninh bền vững trong ASEAN” bằng hình thức trực tuyến dưới sự điều hành của Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao, Ủy viên Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Việt Nam Bùi Thanh Sơn.

Tham dự Phiên họp có các đại biểu của Nghị viện thành viên AIPA.

Phát biểu tại Phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Đỗ Bá Tỵ cho biết trong hơn 43 năm qua, AIPA ngày càng đổi mới, có vai trò quan trọng, luôn ủng hộ và đồng hành cùng ASEAN trong tiến trình hội nhập, xây dựng, phát triển Cộng đồng ASEAN, đóng góp vào hòa bình, ổn định, thịnh vượng và phát triển bền vững.

Trong bối cảnh thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, nhất là năm 2020 với sự xuất hiện của đại dịch COVID-19, AIPA và ASEAN đang thể hiện sự hợp tác chặt chẽ thúc đẩy tinh thần gắn kết và chủ động thích ứng trong Cộng đồng ASEAN.

Bên cạnh đó, các Nghị viện thành viên AIPA đã cùng Quốc hội nước chủ nhà Việt Nam thảo luận, trao đổi về nhiều nội dung liên quan đến chủ đề ngoại giao nghị viện vì hòa bình và an ninh bền vững trong ASEAN, nhất là vấn đề an ninh truyền thống và phi truyền thống; về việc tăng cường tuân thủ những nguyên tắc, luật lệ quốc tế cơ bản, các cam kết trong việc bảo đảm hòa bình, an ninh khu vực, thế giới.

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ hoan nghênh nội dung nghị sự của Ủy ban Chính trị mang tính bao trùm, toàn diện, góp phần vào tầm nhìn của AIPA hướng tới nền hòa bình bền vững trong khu vực và trên thế giới, vì sự thịnh vượng cho mọi người dân.

[AIPA 41: Thảo luận nhiều vấn đề quan trọng trong ngày làm việc thứ hai]

Tại Phiên họp, đại biểu đã nghe các báo cáo của Hội nghị Nhóm tư vấn AIPA (AIPA Caucus) lần thứ 9, 10, 11 và báo cáo về Cuộc gặp Lãnh đạo ASEAN-AIPA lần thứ 30, 34, 36 trong 3 năm qua.

Tiếp đó, các đại biểu đã thảo luận về chủ đề "Ngoại giao nghị viện vì hòa bình và an ninh bền vững trong ASEAN."

Kết luận Phiên họp, ông Bùi Thanh Sơn, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao, Ủy viên Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Việt Nam nhấn mạnh, các Nghị viện thành viên AIPA sẽ cùng cố gắng nỗ lực để thúc đẩy ngoại giao nghị viện và thúc đẩy hợp tác, phối hợp giữa các quốc gia; giữa cơ quan lập pháp và hành pháp trong việc thúc đẩy hòa bình, an ninh và trật tự cấu trúc khu vực bảo đảm minh bạch dựa trên luật lệ, lấy ASEAN làm trung tâm.

Đối với vấn đề Biển Đông, các Nghị viện thành viên đồng tình với việc tiếp tục bảo đảm hòa bình, an ninh, ổn định ở Biển Đông nhấn mạnh, cần đề cao tinh thần thượng tôn pháp luật, đẩy mạnh hợp tác xây dựng lòng tin, sử dụng các biện pháp hòa bình dựa trên luật pháp quốc tế, thực hiện đầy đủ Tuyên bố về cách ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC) và hướng tới Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế, Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

Đại diện các Nghị viện khẳng định sẽ tiếp tục ủng hộ, tăng cường năng lực của ASEAN trong việc giải quyết các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống, lấy người dân làm trung tâm, đặc biệt là ứng phó với dịch COVID-19; cùng với đó, đồng thuận với việc tăng cường các nỗ lực để thực hiện ngoại giao nghị viện, trong đó có việc trao đổi về những cách làm hiệu quả của các tổ chức trong khu vực và quốc tế, góp phần ổn định hòa bình, thịnh vượng chung.

Báo cáo kết quả Phiên họp của Ủy ban Chính trị sẽ được trình tại Phiên toàn thể thứ hai của AIPA./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục