Ngoai truong Iran va Nga nhat tri tang hop tac song phuong hinh anh 1Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif và Ngoại trưởng Sergei Lavrov. (Nguồn: Reuters)

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif ngày 24/6 đã gặp người đồng cấp Nga Sergei Lavrov tại thủ đô Tashkent của Uzbekistan bên lề Hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO).

Hai Ngoại trưởng đã thảo luận nhiều chủ đề, đặc biệt là quan hệ song phương và những diễn biến mới nhất trong tình hình khu vực Trung Đông, cũng như quan hệ hợp tác giữa hai nước trong khuôn khổ SCO. Hai bên đã thống nhất tăng cường nỗ lực chung nhằm nâng quan hệ song phương lên một bước mới, tập trung vào các lĩnh vực hợp tác kinh tế và quân sự.

Ngoại trưởng Zarif đã đề nghị phía Nga ủng hộ việc Iran trở thành thành viên chính thức của SCO. Ngoại trưởng Nga Lavrov đã khẳng định Moskva tán thành việc này.

Đề cập các vấn đề khu vực, hai nhà ngoại giao Iran và Nga nhấn mạnh hai nước sẽ phối hợp trong nỗ lực chung tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột tại Syria.

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, trong bài phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh SCO, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định hiện không còn trở ngại nào ngăn cản Iran gia nhập SCO, sau khi vấn đề hạt nhân của Iran đã được giải quyết và các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc được dỡ bỏ.

Đại diện đặc biệt của Nga tại SCO Bakhtiyer Khakimov cũng tuyên bố với các phóng viên rằng Nga hoàn toàn ủng hộ Iran trở thành thành viên của SCO và kêu gọi đẩy nhanh tiến trình đàm phán.

SCO được thành lập năm 2001 và có 6 thành viên chính thức gồm Trung Quốc, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Nga, Tajikistan và Uzbekistan, với Iran, Afghanistan, Pakistan, Ấn Độ và Mông Cổ giữ vai trò quan sát viên./.

(TTXVN/Vietnam+)