Ngoai truong Israel va Bahrain gap nhau cong khai tai My hinh anh 1Cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Israel Israel Katz và người đồng cấp Bahrain Sheikh Khalid bin Ahmed Al Khalifa. (Nguồn: timesofisrael.com)

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, ngày 18/7, Ngoại trưởng Israel Israel Katz tuyên bố ông đã có cuộc gặp công khai với người đồng cấp Bahrain Sheikh Khalid bin Ahmed Al Khalifa trong chuyến thăm Washington.

Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa hai nước không có quan hệ ngoại giao.

Trên trang mạng xã hội, Bộ trưởng Katz viết: "Hôm qua tôi đã có cuộc gặp công khai với Ngoại trưởng Bahrain."

Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Israel, cuộc gặp trên được Bộ Ngoại giao Mỹ điều phối, nằm trong khuôn khổ hội nghị về tự do tôn giáo được tổ chức tại Washington do Ngoại trưởng Mike Pompeo chủ trì, trong đó Ngoại trưởng của hai nước đã bàn về những vấn đề như Iran, các mối đe dọa trong khu vực cũng như sự hợp tác giữa hai nước...

Cuộc họp diễn ra vào thời điểm căng thẳng đang gia tăng tại vùng Vịnh giữa Mỹ và Iran sau khi quốc gia Hồi giáo này bị chính quyền Tổng thống Donald Trump áp đặt trở lại một loạt các lệnh trừng phạt.

Từ trước đến nay, Israel chỉ có quan hệ ngoại giao với hai quốc gia Arab ở khu vực vùng Vịnh là Ai Cập và Jordan, tuy nhiên trong những năm gần đây, những lo ngại về ảnh hưởng của Iran đã đưa Nhà nước Do Thái xích lại gần hơn với các nước trong khu vực này.

Các nước vùng Vịnh ngày càng có nhiều điểm chung với Israel do sự thù địch đối với Iran, quốc gia Hồi giáo bị cáo buộc có ý định mở rộng ảnh hưởng của mình trong khu vực và tìm cách sở hữu vũ khí hạt nhân./.

Việt Thắng (TTXVN/Vietnam+)