Căng thẳng vùng Vịnh: Lãnh đạo Bahrain và Qatar lần đầu điện đàm

Thủ tướng Bahrain đã gọi điện thoại cho Quốc vương Qatar nhân ngày đầu tiên của tháng lễ Ramadan, trong bối cảnh quan hệ ngoại giao giữa Doha và một số quốc gia trong tình trạng căng thẳng kéo dài.
Căng thẳng vùng Vịnh: Lãnh đạo Bahrain và Qatar lần đầu điện đàm ảnh 1Thủ tướng Bahrain Sheikh Khalifa bin Salman Al Khalifa. (Nguồn: AP)

Ngày 6/5, Thủ tướng Bahrain đã gọi điện thoại cho Quốc vương Qatar nhân ngày đầu tiên của tháng lễ Ramadan, trong bối cảnh quan hệ ngoại giao giữa Doha và một số quốc gia láng giềng trong tình trạng căng thẳng kéo dài.

Tuy nhiên, chính quyền Manama nhấn mạnh cuộc điện thoại này không thể hiện bất cứ thay đổi nào về lập trường chính trị.

Từ năm 2017, Bahrain cùng các nước Saudi Arabia, Các tiểu vương  quốc Arab (UAE) và Ai Cập đã cắt đứt quan hệ ngoại giao và thương mại với Qatar với cáo buộc Doha ủng hộ khủng bố, mặc dù Qatar bác bỏ cáo buộc này.

Truyền thông Qatar đưa tin Thủ tướng Bahrain Sheikh Khalifa bin Salman Al Khalifa đã gọi điện thoại cho Quốc vương Qatar Sheikh Tamim bin Hamad Al Thani ngày 6/5, trong đó hai bên đã trao đổi những lời chúc trong ngày đầu tiên của tháng lễ theo truyền thống giữa các quốc gia Hồi giáo.

Đây được cho là lần đầu tiên phía Bahrain gọi điện thoại công khai cho phía Qatar kể từ khi Manama tẩy chay Doha.

[Qatar tuyên bố không cấp thị thực cho công dân những nước thù địch]

Tuy nhiên, hãng thông tấn chính thức của Bahrain dẫn lời Bộ trưởng phụ trách các vấn đề nội các nước này cho biết cuộc điện thoại trên không thể hiện lập trường chính thức của Bahrain và không ảnh hưởng tới cam kết của Vương quốc này với Saudi Arabia, UAE và Ai Cập liên quan tới Qatar.

Một tuần trước đây, lần đầu tiên kể từ khi căng thẳng bùng phát, Bahrain và Saudi Arabia cũng đã cử phái đoàn tới một diễn đàn chính trị tại Doha.

Cũng trong ngày 6/5, UAE đã thả một tàu quân sự của Qatar bị giữ hôm 30/4 vừa qua do xâm phạm lãnh hải UAE. Hãng thông tấn UAE WAM dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế UAE cho biết có 4 quân nhân có mặt trên tàu quân sự nói trên của Qatar, gồm 2 công dân Qatar, một người Palestine và một người Ấn Độ.

Trong diễn biến liên quan, ngày 7/5, Saudi Arabia thông báo hoan nghênh công dân Qatar tới nước này hành lễ Umrah, lễ hành hương lớn của người Hồi giáo.

Hãng thông tấn chính thức của Saudi Arabia dẫn thông cáo của chính phủ nước này cho biết công dân Qatar có thể đến Saudi Arabia hành lễ Umrah sau khi hoàn tất thủ tục đăng ký trực tuyến, nhưng chỉ được nhập cảnh qua sân bay quốc tế King Abdulaziz ở Jeddah và sân bay quốc tế Prince Mohammad bin Abdulaziz ở Medina.

Thông cáo nêu rõ động thái trên của Saudi Arabia nhằm tạo điều kiện cho tất cả người hành hương Hồi giáo trên toàn thế giới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục