Giữa căng thẳng ngoại giao, Saudi Arabia, Bahrain dự hội nghị ở Qatar

Trong khi căng thẳng ngoại giao vẫn chưa hạ nhiệt, Saudi Arabia và Bahrain đã cử phái đoàn đến dự một hội nghị ở thủ đô Doha của Qatar.
Giữa căng thẳng ngoại giao, Saudi Arabia, Bahrain dự hội nghị ở Qatar ảnh 1Một hội nghị có sự tham dự của đại diện Qatar, Saudi Arabia và Bahrain. (Nguồn: therahnuma.com)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 1/5, giới chức Saudi Arabia và Bahrain đã tham dự Phiên đối thoại thứ 16 của các quan chức cấp cao thuộc Đối thoại Hợp tác châu Á (ACD) được tổ chức tại thủ đô Doha của Qatar trong bối cảnh các biện pháp trừng phạt do khối Arab áp đặt đối với Qatar chưa có dấu hiệu được giải quyết.

Phiên đối thoại này có sự tham dự của đại diện đến từ 34 quốc gia với mục tiêu thúc đẩy các cơ chế hành động chung và thúc đẩy quan hệ đối tác giữa các nước châu Á.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Qatar Mohamed bin Abdulrahman Al Thani đã phát biểu khai mạc sự kiện, trong đó hối thúc việc xây dựng các mối quan hệ hòa đồng giữa các nước dựa trên việc tôn trọng luật pháp quốc tế.

[Dấu hiệu cải thiện trong quan hệ giữa Qatar và Saudi Arabia]

Ông nhấn mạnh "tranh chấp phải được giải quyết thông qua các biện pháp hòa bình, đảm bảo công lý, tăng cường tin tưởng lẫn nhau và xây dựng quan hệ đối tác thông qua các cơ chế hiệu quả thuộc Tầm nhìn Hợp tác châu Á 2030." 

Đây là lần đầu tiên Saudi Arabia và Bahrain, hai quốc gia vùng Vịnh cùng với Ai Cập, Các Tiểu vương quốc Arab Thống Nhất (UAE) tham gia cuộc họp trên kể từ khi bắt đầu xảy ra cuộc khủng hoảng ngoại giao tại vùng Vịnh hồi giữa năm 2017.

Căng thẳng ngoại giao đã kéo dài suốt 14 tháng kể từ tháng 6/2017 khi Saudi Arabia và các đồng minh gồm UAE, Bahrain và Ai Cập cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar, cáo buộc Doha ủng hộ các nhóm khủng bố trong khu vực, can thiệp vào công việc nội bộ của các nước này và hậu thuẫn các nhóm phá hoại ổn định chính trị.

Các nước Arab trên đã áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt, trong đó có việc đóng cửa khẩu biên giới trên bộ, đóng cửa không phận đối với máy bay của Qatar, trục xuất công dân nước này.

Doha luôn bác bỏ những cáo buộc nói trên và cho rằng những nước này muốn xâm phạm chủ quyền của Qatar./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục