Qatar kiện các nước Arab thao túng tiền tệ và trái phiếu

Qatar đã đệ đơn lên các tòa án ở Anh và Mỹ kiện các ngân hàng ở Saudi Arabia và UAE vì âm mưu làm suy yếu đồng nội tệ và trái phiếu của Qatar.
Qatar kiện các nước Arab thao túng tiền tệ và trái phiếu ảnh 1Trụ sở ngân hàng Samba Bank. (Nguồn: Reuters)

Qatar ngày 8/4 cho biết nước này đã đệ đơn lên các tòa án ở Anh và Mỹ kiện các ngân hàng ở Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) vì âm mưu làm suy yếu đồng nội tệ và trái phiếu của Qatar.

Trong một tuyên bố, Qatar cho biết đã đệ đơn kiện lên một tòa án ở London (Anh) chống lại ngân hàng Banque Havilland có trụ sở ở Luxemburg do vai trò của thể chế này trong việc vạch ra một kế hoạch nhằm "tấn công đồng nội tệ và các thị trường tài chính của Qatar."

Ngoài ra, một đơn kiện khác cũng đã được gửi tới tòa án thành phố New York, Mỹ, nhằm vào hai ngân hàng First Abu Dhabi Bank và Samba Bank với cáo buộc có liên quan tới hoạt động thao túng thị trường tài chính.

Các đơn kiện này được đưa ra dựa trên kết quả cuộc điều tra do Doha tiến hành về hoạt động thao túng thị trường. Hiện cuộc điều tra vẫn đang diễn ra và Qatar vẫn đang cân nhắc có thêm hành động pháp lý trong thời gian tới.

First Abu Dhabi Bank là ngân hàng lớn nhất ở UAE, trong khi Samba Bank là một trong những ngân hàng hàng đầu ở Saudi Arabia.

Cả UAE và Saudi Arabia, cùng với Bahrain và Ai Cập, đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar hồi tháng 6/2017 với cáo buộc Qatar ủng hộ các nhóm khủng bố trong khu vực, can thiệp vào công việc nội bộ của các nước này và hậu thuẫn các nhóm phá hoại ổn định chính trị.

Các nước Arab trên đã áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt, trong đó có việc đóng cửa khẩu biên giới trên bộ, đóng cửa không phận đối với máy bay của Qatar, trục xuất công dân nước này.

Qatar luôn bác bỏ những cáo buộc nói trên và cho rằng những nước này muốn xâm phạm chủ quyền của Qatar. Nhiều nỗ lực ngoại giao đã được thúc đẩy, nhưng cho đến nay chưa mang lại kết quả.

Chính phủ Qatar thông báo nước này đã kiện bốn nước trên ra Tòa án Công lý quốc tế (ICJ), Tổ chức Hàng không dân sự quốc tế (ICAO) và Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), với cáo buộc các nước này gây bất ổn đồng nội tệ và thị trường tài chính của Qatar nhằm suy yếu lòng tin đối với nền kinh tế Qatar./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục